Cách viết đơn ly hôn thuận tình

Hiện nay vấn đề ly hôn không còn là vấn đề xa lạ với mọi người nữa. Khi cuộc sống vợ chồng ngày càng phát sinh mẫu thuẫn, cuộc sống gia đình rơi vào tình trạng căng thẳng trầm trọng, tình cảm vợ chồng không thể hàn gắn được nữa thì các cặp đôi thường lựa chọn ly hôn thuận tình để cho nhau cuộc sống riêng.

Tuy nhiên có rất nhiều trường hợp đơn ly hôn thuận tình bị Toà án trả lại do không đủ điều kiện. Vậy viết đơn ly hôn thuận tình thế nào? Nội dung đơn gồm những gì. Sau đây, Luật Quang Huy sẽ hướng dẫn bạn cách viết đơn ly hôn thuận tình chính xác nhất.

Thế nào là ly hôn thuận tình ?

Ly hôn thuận tình là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của cả 2 bên vợ chồng khi đã thoả thuận được các vấn đề về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Nội dung cơ bản của đơn ly hôn thuận tình  

 

Trong đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn cần có các nội dung sau:

Cụ thể:

Về thông tin Toà án có thẩm quyền giải quyết

Người yêu cầu phải ghi rõ Toà án có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật. Trong đó lưu ý:

Ví dụ: Toà án nhân nhân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

Ví dụ: Toà án nhân dân tỉnh Thái Bình, Toà án nhân dân thành phố Hà Nội.

Về thông tin hai bên vợ chồng

Người yêu cầu cần trình bày rõ các thông tin cả hai bên vợ chồng, bao gồm:

Về tình cảm

Người viết đơn xin ly hôn ghi rõ địa điểm, thời gian kết hôn, chung sống (thời điểm kết hôn là thời gian được pháp luật ghi nhận trong giấy chứng nhận kết hôn)

Lưu ý trong đơn xin ly hôn, người viết đơn phải trình bày rõ các nguyên nhân, tình trạng mâu thuẫn, các phương thức hoà giải mà cả hai hoặc một trong hai bên đã thực hiện nhưng vẫn không đạt được kết quả. Hai vợ chồng có sống ly thân hay không? Nếu có thì đã ly thân bao lâu. Mặc dù nguyên nhân ly hôn của các cặp vợ chồng là khác nhau, nhưng trên thực tế thì thường vì những nguyên nhân sau đây:

z2443169399621 1d5d058c22b8752ac05311aa564bf3b0

Về con chung

Về tài sản chung trong thời kì hôn nhân

Note: trường hợp hai bên vợ chồng có thoả thuận về vấn đề tài sản, có thể lập văn bản thoả thuận sau đó ra văn phòng công chứng để công chứng hoặc gửi văn bản kèm theo hồ sơ ly hôn và yêu cầu Toà công nhận bản thoả thuận đó.

Về nợ chung và các nghĩa vụ tài chính khác trong thời kì hôn nhân

Vấn đề nợ chung là vấn đề ảnh hưởng đến quá trình cũng như thời gian giải quyết ly hôn.

Tuy nhiên trong nhiều trường hợp nếu bên cho vay biết về thoả thuận của 2 vợ chồng về vấn đề nợ chung nhưng cho rằng thoả thuận này không đảm bảo quyền lợi của họ hay không đồng ý với thoả thuận này thì có thể yêu cầu Toà án giải quyết. Khi đó bên cho vay sẽ trở thành người có quyền và nghĩa vụ liên quan tham gia vào quá trình giải quyết ly hôn và quá trình giải quyết ly hôn trong trường hợp này có thể sẽ kéo dài hơn.

 


Trên đây là phần nội dung tư vấn của Luật Quang Huy về vấn về Cách viết đơn ly hôn thuận tình. Nếu còn có vấn đề vướng mắc cần được tư vấn cụ thể hơn các bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến hôn nhân và gia đình qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được tư vấn hôn nhân miễn phí và hỗ trợ giải đáp.

      Trân trọng./.

 

Bài viết hay, home2 -