Tổng hợp

Hướng Dẫn, Thủ Thuật Về Thủ Thuật Văn Phòng

Bài viết được thực hiện trên laptop hệ điều hành Windows, phần mềm Microsoft Excel 2016. Bạn có thể thực hiện tương tự trên các phiên bản Excel 2019, Excel 2013, Excel 2010, Excel 2007, Excel trên web, Excel cho Microsoft 365, Excel cho Microsoft 365 trên macOS, Excel 2019 trên MacOS, Excel 2016 trên MacOS, Excel 2011 trên macOS, Excel Starter 2010.
59
camnanghaiphongvn logos 2

Việc tính toán tỷ lệ phần trăm được áp dụng trong nhiều lĩnh vực cuộc sống như tính tiền boa trong nhà hàng, tiền chia hoa hồng cho các nhà bán lẻ, tính thuế thu nhập hoặc lãi suất. Thông thường, nhiều người chọn Excel là công cụ để tính tỷ lệ phần trăm hiệu quả. Hãy cùng mình tham khảo cách tính phần trăm chi tiết và có ví dụ nhé.

Tag: cách tính tỷ lệ trong excelBài viết được thực hiện trên laptop hệ điều hành Windows, phần mềm Microsoft Excel 2016. Bạn có thể thực hiện tương tự trên các phiên bản Excel 2019, Excel 2013, Excel 2010, Excel 2007, Excel trên web, Excel cho Microsoft 365, Excel cho Microsoft 365 trên macOS, Excel 2019 trên MacOS, Excel 2016 trên MacOS, Excel 2011 trên macOS, Excel Starter 2010.

1. Hướng dẫn tính phần trăm trong tổng số

Công thức tính phần trăm trong tổng số: Tỷ lệ phần trăm (%) = 1 phần / tổng số

Hướng dẫn nhanh

Mở bảng mà bạn muốn tính tỷ lệ phần trăm trong Microsoft Excel > Nhập công thức tính tỷ lệ phần trăm (%) = 1 phần / tổng số > Trong group Number của tab Home, chọn Percentage để các phân số thập phân hiển thị theo tỷ lệ phần trăm.

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Mở bảng mà bạn muốn tính tỷ lệ phần trăm trong Microsoft Excel > Nhập công thức tính tỷ lệ phần trăm (%) = 1 phần / tổng số (Total). Trong ví dụ dưới đây, để tính số Cherries chiếm bao nhiêu trong tổng số thì nhấp vào ô số lượng của Cherries (B2) và nhập dấu chia (/), sau đó click vào ô Total (B10).

cách tính tỷ lệ trong excel

Tỷ lệ phần trăm (%) = 1 phần / tổng số

Lưu ý: Để mẫu số là tham chiếu tuyệt đối, bạn cần nhập $ thủ công, hoặc nhấp vào ô tham chiếu trong thanh công thức và nhấn F4.


Để áp dụng công thức cho các dòng dưới, bạn để chuột vào góc dưới của cột vừa tìm được cho đến khi thấy dấu + và kéo xuống. Như vậy, bạn đã tính thành công tỷ lệ phần trăm trong tổng số rồi.

cách tính tỷ lệ trong excel

Tính phần trăm trong tổng số

2. Hướng dẫn tính tỷ lệ phần trăm thay đổi

Công thức tính tỷ lệ phần trăm thay đổi: Tỷ lệ phần trăm (%) = (Giá trị mới – Giá trị cũ) / Giá trị cũ.

Hướng dẫn nhanh

Mở bảng mà bạn muốn tính tỷ lệ phần trăm trong Microsoft Excel > Nhập công thức tính Tỷ lệ phần trăm (%) = (Giá trị mới – Giá trị cũ) / Giá trị cũ > Trong group Number của tab Home, chọn Percentage để các phân số thập phân hiển thị theo tỷ lệ phần trăm.

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Mở bảng mà bạn muốn tính tỷ lệ phần trăm trong Microsoft Excel > Nhập công thức tính Tỷ lệ phần trăm (%) = (Giá trị mới – Giá trị cũ) / Giá trị cũ. Ví dụ tính sự tăng/giảm số lượng Cherries so với tháng trước, bạn nhập: =(C2-B2)/B2, trong đó: C2 là số liệu tháng trước, B2 là số liệu tháng hiện tại.

cách tính tỷ lệ trong excel

Tính tỷ lệ phần trăm thay đổi

Bước 2: Trong group Number của tab Home, chọn Percentage để các phân số thập phân hiển thị theo tỷ lệ phần trăm.

Bạn có thể tăng số chữ số phần thập phân bằng cách tùy chọn trong More Number Formats.

cách tính tỷ lệ trong excel

Hướng dẫn tính TỶ LỆ PHẦN TRĂM THAY ĐỔI

Để áp dụng công thức cho các dòng dưới, bạn để chuột vào góc dưới của cột vừa tìm được cho đến khi thấy dấu + và kéo xuống. Như vậy, bạn đã tính thành công tỷ lệ phần trăm thay đổi rồi.

cách tính tỷ lệ trong excel

Hướng dẫn tính TỶ LỆ PHẦN TRĂM THAY ĐỔI

3. Hướng dẫn tính giá trị của số tiền/tổng số khi biết phần trăm

Công thức tính giá trị khi biết phần trăm : Gía trị = Tổng số * Tỷ lệ phần trăm (%).

Hướng dẫn nhanh

Mở bảng mà bạn muốn tính tỷ lệ phần trăm trong Microsoft Excel > Nhập công thức tính Gía trị = Tổng số * Tỷ lệ phần trăm (%) > Trong group Number của tab Home, chọn Currency để các phân số thập phân hiển thị theo đơn vị tiền tệ.

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Mở bảng mà bạn muốn tính tỷ lệ phần trăm trong Microsoft Excel > Nhập công thức tính Gía trị = Tổng số * Tỷ lệ phần trăm (%). Ví dụ, muốn tính 11% trong tổng số $950 là bao nhiêu thì chúng ta nhập công thức: = A2*B2, trong đó A2 là giá trị Tổng số, B2 là phần trăm.

cách tính tỷ lệ trong excel

Hướng dẫn tính giá trị của số tiền/tổng số khi biết phần trăm

Để áp dụng công thức cho các dòng dưới, bạn để chuột vào góc dưới của cột vừa tìm được cho đến khi thấy dấu + và kéo xuống. Như vậy, bạn đã tính thành công giá trị của số tiền/tổng số khi biết phần trăm rồi.

cách tính tỷ lệ trong excel

Hướng dẫn tính giá trị của số tiền/tổng số khi biết phần trăm

Như vậy với các bước đơn giản như trên bạn có thể tính được tỷ lệ phần trăm trong Excel có ví dụ nhanh, chính xác và đơn giản. Nếu thấy hữu ích, hãy chia sẻ cho bạn bè cùng biết nhé! Chúc bạn thành công!

46.907 lượt xem

Tag: cách tính tỷ lệ trong excel

Source: https://www.thegioididong.com/hoi-dap/cach-tinh-ty-le-phan-tram-trong-excel-chi-tiet-co-vi-du-1391852

0 ( 0 voted )

Cẩm nang Hải Phòng

https://camnanghaiphong.vn
Cẩm nang Hải Phòng là mạng xã hội cho mọi người cùng nhau chia sẻ thông tin về du lịch, văn hóa, ẩm thực và tất tần tật về thành phố cảng đầy tự hào.

Bải viết liên quan

View more