Cách test laptop cũ một cách toàn diện nhất

Laptop là một mặt hàng đang rất hot hiện nay trên thị trường. Nếu đang có ý định mua laptop cũ, đừng bỏ qua bài viết này

Cách test laptop cũ một cách toàn diện nhất

Việc mua laptop cũ hay sản phẩm công nghệ đã qua sử dụng hiện nay đã rất phổ biến với mỗi chúng ta, nhất là đối với những người không có điều kiện về tài chính, hoặc người muốn chọn một chiếc laptop có cấu hình cao nhưng giá thành phải chăng.

Vấn đề đặt ra là: Laptop cũ sẽ không thể được như máy mới, làm sao để chọn được 1 chiếc laptop còn tốt ? Trong phạm vi bài viết, chúng tôi sẽ tổng hợp những kinh nghiệm khi chọn laptop cũ để các bạn có thể mua được một chiếc laptop cũ như ý.

 

1. Kiểm tra hình thức của laptop cũ

Kiểm tra tổng thể hình thức bên ngoài một cách cẩn thận giúp tiết lộ nhiều điều về chiếc Laptop cũ bạn đang định mua. Hãy nhìn xung quanh và tìm xem máy có bị nứt, móp hay vỡ chỗ nào không, nhìn các cạnh viền xem có bị hở hay không?  Hãy chú ý thật kĩ tất cả các góc máy và khu vực bản lề. Chiếc máy nào có xuất hiện nhiều vết tích như trên chứng tỏ máy đã bị va đập nhiều, không nên mua.

 

2. Kiểm tra màn hình laptop

Đầu tiên hãy yêu cầu người bán lau sạch màn hình và kiểm tra kỹ có xuất hiện xước trên màn hình không. Xước dăm mờ có thể chấp nhận được, nhưng nếu màn hình bị trầy xước mạnh ảnh hưởng đến hiển thị thì bạn nên chuyển sang chiếc khác.

 kiểm tra màn hình

 

Tiếp đó, bạn nên sử dụng thêm phần mềm Dead pixel tester: download tại đây (http://www.softpedia.com/get/System/Benchmarks/Dead-Pixel-Tester.shtml) để kiểm tra xem màn hình có bị kẻ vạch hay bị điểm chết hay không. Khi chạy phần mềm này sẽ chuyển nền màn hình lần lượt thành nhiều màu khác nhau cho bạn kiểm tra. Mỗi khi chuyển sang 1 màu nền, hãy cố gắng nhìn kĩ toàn bộ màn hình xem có điểm chết hay kẻ vạch hay không. Bạn hãy lưu ý kiếm tra kỹ các đường kẻ ở sát cạnh màn hình là rất khó nhìn ra.

 

3. Kiểm tra loa

Rất đơn giản là các bạn mở nhạc trên 1 trang bất kỳ và kiểm tra loa có bị rè hay không và hãy lưu ý kiểm tra cả 2 bên loa trái và  phải xem có bên nào bị rè hoặc mất tiếng không nhé.

 

4. Kiểm tra ổ đĩa quang

Khi đi mua Laptop cũ, bạn hãy mang theo cả đĩa CD và cả DVD để thử vì có nhiều trường hợp máy có lỗi chỉ đọc được đĩa CD mà không đọc được đĩa DVD và ngược lại. Hoặc bạn nên chọn những chiếc máy đời mới không có ổ đĩa quang.

 

5. Kiểm tra bàn phím Laptop

kiểm tra bàn phím

 

Chúng ta dùng phần mềm Keyboard Test (Download tại đây: http://www.passmark.com/products/keytest.htm) để kiểm tra bàn phím. Phần mềm sẽ hiện ra một cái bàn phím ảo trên màn hình để bạn bấm thử lần lượt từng phím một, nếu trên bàn phím ảo hiện lên màu xanh tức là phím đó vẫn hoạt động.

 

6. Kiểm tra chuột cảm ứng (Touchpad)

 kiểm tra chuột

Dùng thử bàn di chuột xem có bị nhảy lung tung không, có hiện tượng dít khi di chuột hay không. Một số máy khi cắm sạc vào bị hiện tượng nhảy chuột, nguyên nhân chủ yếu là do adapter không chuẩn chứ không phải tại chuột máy. Nếu gặp trường hợp này bạn hãy yêu cầu người bán đổi adapter sạc để test lại thử.

7. Kiểm tra pin Laptop

kiểm tra pin

 

Chúng ta dùng phần mềm Battery Mon (Download tại đây: http://www.passmark.com/products/batmon.htm) để kiểm tra dung lượng pin.

Khởi động phần mềm lên, chọn info / battery information. Có 2 thông số cần quan tâm là Design Capacity và Full Charge Capacity. Design capacity là dung lượng pin chuẩn khi mới xuất xưởng, full charge capacity là dung lượng pin hiện tại còn lại khi sạc đầy.

Ví dụ 1 quả pin có design capacity là 4200mAh, còn full charge capacity là 3400mAh thì quả pin đó còn khoảng 80% dung lượng gốc. Full charge capacity càng cao càng tốt, thấp nhất tầm 60% là chấp nhận được đối với Laptop cũ, thấp hơn ta nên thay pin hoặc chọn chiếc laptop khác.

 

8. Kiểm tra ổ cứng Laptop

Nếu bạn đã có nhiều kiến thức về máy tính, kiểm tra bằng phần mềm mHDD có trong bộ đĩa Hiren Boot CD là tốt nhất. Nếu không, bạn có thể dùng phần mềm Hardisk Sentinel (Download tại đây: http://www.hdsentinel.com/) cũng cho kết quả đúng cũng lên đến 80%.

Chúng ta cài và bật phần mềm lên, nếu ở mục Health báo Excellent hoặc Good là ổ cứng còn tốt, nếu có cảnh báo Fail hoặc Critical tức là ổ cứng đã cũ hoặc lỗi hay thậm chí sắp hỏng.

kiểm tra ổ cứng

 

9. Kiểm tra Webcam

Đơn giản mà nhiều người lại không để ý hay quên luôn. Windows 7 không có sẵn chương trình xem webcam như Windows XP, nhưng không sao bạn có thể truy cập testwebcam.com để kiểm tra tình trạng hoạt động của webcam nhé.

 

10. Kiểm tra các cổng kết nối

Cũng rất đơn giản nhưng dễ quên, bạn cắm hết chuột màn hình hoặc máy chiếu vào thử xem có nhận không là được.

 

11. Kiểm tra Wifi 

Đầu tiên bạn kiểm tra xem nó có phát hiện mạng tốt không, sau đó kiểm tra xem có bị rớt mạng bất ngờ không, vào mạng có khỏe không.

 

12. Kiểm tra cấu hình Laptop

kiểm tra cấu hình

Chắc chắn chúng ta không nên bỏ qua, bạn hãy kiểm tra cấu hình máy có đúng với những gì người bán miêu tả trước đó hay không. Nếu người bán nói RAM 4GB mà khi bạn kiểm tra chỉ là 2GB thì bạn đã bị thiệt mất vài trăm ngàn cho họ rồi đó.

Bạn có thể kiểm tra nhanh cấu hình máy theo hướng dẫn dưới đây:

  • Truy cập thanh tìm kiếm của Window bằng cách nhấn nút Window + S trên win 10.
  • Gõ "dxdiag", nhấn Enter, bảng cấu hình hiện lên.

13. Chọn một địa chỉ bán Laptop cũ uy tín có bảo hành

Bạn đã nắm rõ tất cả phương pháp kiểm tra Laptop, nhưng vì là đồ điện tử nên ngay cả những chuyên gia giỏi nhất cũng không bao giờ dám khẳng định chắc chắn rằng Laptop là hoàn toàn không có lỗi gì nếu không được dùng thử vài ngày. Tuyệt đối không mua Laptop mà không có bảo hành, bởi nếu người bán không muốn bảo hành thì tức là Laptop của họ đang có vấn đề, và cửa hàng của họ không hề uy tín.

Chúng tôi xin giới thiệu cho các bạn một địa chỉ mua laptop cũ rất uy tín tại Hải Phòng đó là Laptop Trường An. Hiện Laptop Trường An đang cung cấp đa dạng các loại laptop cũ đến từ DELL, HP ,LENOVO,.... Các bạn có thể tham khảo thử giá bán tại trang web laptophaiphong.vn