Cách phòng tránh lây nhiễm dịch Corona đối với dân văn phòng

Chia sẻ bài viết

Dưới đây là những điều các nhân viên văn phòng cần thực hiện để tránh nguy cơ lây nhiễm virus corona.

Cách phòng tránh lây nhiễm dịch Corona đối với dân văn phòng

Đeo khẩu trang đúng cách

Virus Corona chủng mới gây ra bệnh viêm đường hô hấp cấp khiến những người mắc bẹnh có các biểu hiện như ho, sốt, khó thở và suy yếu nội tạng. Những nhân viên khối văn phòng nên đeo khẩu trang trong lúc làm việc để tránh nguy cơ bị lây nhiễm.

phòng chống dịch corona cho dân văn phòng

Theo đó, khi dùng khẩu trang y tế đúng cách sẽ ngăn chặn nước bọt có thể chưa virus văng ra từ người bệnh qua việc hắt xì hoặc ho. Bạn cũng nên chú ý khẩu trang sử dụng một lần rồi vứt chúng vào thùng rác có nắp đậy. Khi mang khẩu trang tuyệt đối không sờ tay vào, vì động tác sờ tay, thậm chí chỉnh sửa khẩu trang sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm virus.

Không nói chuyện trong thang máy

phòng chống dịch corona cho dân văn phòng

 Trong thang máy, để tự bảo vệ bản thân khỏi lây nhiễm virus corona, nên tránh nói, cười, nhằm hạn chế tiếp xúc phải các dịch tiết đường hô hấp của người khác. Không nên đứng quá sát nhau khi đi thang máy, để giảm bớt nguy cơ tiếp xúc với người có dấu hiệu nhiễm bệnh. Không nên bắt tay hay ôm người khác trong giai đoạn có dịch bệnh. Nếu muốn nhấn nút thang máy, nên sử dụng nắm đấm bàn tay, không nên sử dụng đầu ngón tay để nhấn nút. Nên giữ khoảng cách ít nhất 0.5-1 m với người xung quanh.

Rửa tay bằng xà phòng và nước sát khuẩn

phòng chống dịch corona cho dân văn phòng

Trước khi đến và sau khi rời khỏi nơi làm việc, nên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước rửa tay có chứa cồn để tránh lây nhiễm virus từ bên ngoài. Theo các chuyên gia, khi rửa tay, tuyệt đối không rửa qua loa mà phải chà xát, kỳ cọ ít nhất 20 giây dưới vòi nước để dịch tiết bám trên tay được loại bỏ sạch. Cần chú ý thêm là thời gian cho mỗi lần rửa tay tối thiểu là một phút, các bước 2, 3, 4, 5 lặp lại tối thiểu 5 lần mỗi bước.

Giữ vệ sinh chung

phòng chống dịch corona cho dân văn phòng

 Nhân viên cần duy trì môi trường làm việc sạch sẽ. Không nên ăn uống tại khu vực văn phòng trong giờ làm, trừ giờ ăn trưa theo quy định của công ty. Thùng rác trong khu vực làm việc chỉ dùng để đựng giấy và các loại rác văn phòng, không được dùng để bỏ những loại rác khác, đặc biệt là thức ăn thừa vì chúng sẽ bốc mùi đồng thời là nơi trú ngụ của virus.

Làm việc từ xa

phòng chống dịch corona cho dân văn phòng

Cho phép nhân viên làm việc từ xa để hạn chế tiếp xúc, tránh nguy cơ lây nhiễm virus. Nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam đã triển khai các biện pháp kiểm tra thân nhiệt nhân viên, khuyến khích đeo khẩu trang. Những nhân viên có biểu hiện hoặc triệu chứng cúm được khuyến khích đi khám bác sĩ. Nhân viên đã đi đến các vùng dịch hoặc tiếp xúc với người có nguy cơ nhiễm bệnh được khuyến khích ở nhà làm việc từ xa.

Tránh dùng chung máy tính, điện thoại

Theo thông tin từ các nhà khoa học thì virus có thể nằm ở điện thoại di động, bàn phím máy tính và van nước. Vì thế nên thường xuyên vệ sinh điện thoại, bàn phím máy tính. Đặc biệt không nên dùng chung hay mượn các thiết bị công nghệ của đồng nghiệp để sử dụng trong giai đoạn dịch bệnh đang lây lan.