Cách học tiếng Trung hiệu quả

Chia sẻ bài viết

Dưới đây là vài lời nhắn gửi của mình - người sáng lập Tiếng Trung Toàn Diện - đến với các bạn

Cách học tiếng Trung hiệu quả

Tiếng trung là thứ ngoại ngữ đến với mình rất tình cờ khi mình có cơ hội được đến T.p Thiên Tân , Trung Quốc để học tiếng 1 năm và sau đó là 4 năm đại học chuyên ngành Tiền tệ - tài chính tại đại học Nam Khai , ngôi trường có bề dày lịch sử gần 100 năm , đã từng đạo tạo ra rất nhiều những nhân tài nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực của Trung Quốc.


Học hiệu quả

Ngày đầu khi tiếp xúc với tiếng Trung, mình cũng như bao học sinh khác, gặp rất nhiều khó khăn với phát âm, từ vựng, chữ tượng hình và sự chênh lệch văn hóa giao tiếp. Nhưng chỉ bị choáng trong 3 tháng đầu, sang tháng thứ 4, mình đã nhận ra cách học tiếng Trung hiệu quả nhất để khắc phục các vẫn đề gặp phải.


Môi trường học và giáo viên là thứ đầu tiên sẽ gây ảnh hưởng đến các bạn, khi bắt đầu một môn học, chọn lựa môi trường học là điều hết sức quan trọng . Bất kể mục đích học của bạn là để thi cử, làm việc hay chỉ vì sở thích, không ai muốn bỏ tiền và thời giờ của mình ra để ngồi học trong 1 môi trường thiếu nghiêm túc, chơi nhiều hơn học, giáo viên và bạn cùng lớp dùng thời gian học để cười đùa, làm việc cá nhân. Lúc này không khí học tập sẽ ảnh hưởng đến lòng kiên trì của bạn.


Lớp học của mình sử dụng tiếng trung trong quá trình giảng bài ngày từ những level đầu tiên. Cố gắng tạo môi trường ngoại ngữ cho học viên ngay cả khi các bạn không có điều kiện ra nước ngoài học tâp.

Đối với giáo viên, bạn cần chọn một giáo viên có kinh nghiệm , cách truyền tải thú vị , dễ hiểu , chuyên môn và phát âm tốt. Đặc biết với những bạn học từ đầu, lúc này cách phát âm và dùng từ của giáo viên sẽ tạo thành lối mòn cho các bạn, ngay từ đầu đã đi sai hướng, sau này sửa sẽ rất vất vả.

  • Kỹ năng nghe là thứ đầu tiên cần có, xem phim trung quốc không thuyết minh là cách tốt để luyện tập. Bạn có thể xem lại những phim mình yêu thích bằng phiên bản không phụ đề, vừa tập nghe vừa nhìn phụ đề tiếng trung để luyện nhìn mặt chữ hoặc nghe nhạc trung cũng là cách học nhẹ nhàng và hữu hiệu. Thời gian đầu sẽ rất khó khăn, nhưng khi xem lâu , bạn sẽ thấy khả năng nghe của mình tăng vọt hơn hẳn những bạn chỉ nghe những bài nói trong đĩa hoặc chỉ chú tâm học ngữ pháp và làm bài viết.
  • Khi đã nghe được, bạn sẽ tập nói bằng việc bắt chước những mẫu câu phổ biến trong phim, hoặc các câu giáo viên hay nói trên lớp, đừng ngại ngùng ngắt lời gv để hỏi lại là cô vừa nói gì. Ghi nhớ những mẫu câu thông dụng này và thử nói nhiều hơn trong lớp, đặt câu hỏi với giáo viên bằng tiếng trung, khả năng biểu đạt của bạn sẽ tăng lên trông thấy.
  • Sau khi nghe và đặt được câu hỏi ngắn , bạn hãy thử nói những câu dài hơn. Thời gian đầu, bạn sẽ cần viết ra để chỉnh sửa lại các câu dài, nhưng khi đã quen bạn sẽ tự nói được mà không cần suy nghĩ quá lâu.
  • Đối với từ vựng, việc ngồi 1 chỗ để học thuộc từ vựng sẽ làm bạn thấy nhàm chán. Vậy hãy thử cách khác, khi nhớ 1 từ nào đấy bạn hay thử đặt câu với nó, hoặc trò chuyện bằng tiếng trung với giáo viên, cố gắng sử dụng từ đó nhiều lần, sau khi thử dùng từ để đặt câu vài lần , bạn sẽ nhớ cả nghĩa và cách dùng của nó trong câu. Về cách viết chữ, ngoài việc hướng dẫn học sinh thông qua đánh máy để nhớ mặt chữ, mình còn luôn dùng những câu chuyện kể để nhân cách hóa những chữ tượng hình lên cho học viên thấy thú vị và dễ nhớ.

"Sau tất cả những cố gắng của học viên và giáo viên trong quá trình học, thì sự yêu thích của bạn đối với tiếng trung là động lực mạnh mẽ nhất giữ cho bạn kiên trì với môn học này. Chúc các bạn thành công!"

>> XEM THÊM: Cải thiện kỹ năng đọc tiếng trung

N?guồn: Tiếng Trung Toàn Diện Hải Phòng