Các ông lớn như VinGroup, LG, GE... thúc đẩy kinh tế Hải Phòng phát triển rõ rệt

Chia sẻ bài viết

Báo cáo của Cục Thống kê thành phố Hải Phòng đã làm rõ tình hình sản xuất của một số doanh nghiệp có đóng góp quan trọng với tăng trưởng toàn ngành công nghiệp thành phố trong tháng 8 và 8 tháng năm 2019.

Các ông lớn như VinGroup, LG, GE... thúc đẩy kinh tế Hải Phòng phát triển rõ rệt

Theo ghi nhận của đơn vị này, chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 8/2019 ước tăng 1,9% so với tháng trước và tăng 25,64% so với cùng kỳ. Dự tính 8 tháng/2019, IIP tiếp tục đà tăng trưởng cao, tăng 23,77% so với cùng kỳ (8 tháng/2017 tăng 20,1%; 8 tháng/2018 tăng 24,55%).

Biểu đồ thể hiện tốc độ tăng trưởng chỉ số sản xuất công nghiệp qua những tháng đầu năm 2019

Cục Thống kê Hải Phòng cũng chỉ rõ tình hình sản xuất của một số doanh nghiệp có đóng góp quan trọng đối với tăng trưởng toàn ngành công nghiệp thành phố trong tháng 8 và 8 tháng/2019.

Cụ thể, với tổ hợp sản xuất ô tô và xe máy điện VinFast, hai dòng xe Suv và Sedan đã được sản xuất và bàn giao đến những khách hàng đầu tiên, đảm bảo đúng tiến độ đã cam kết. Trong tháng 7/2019 nhà máy đã đưa vào sản xuất 2 dòng xe máy điện nhỏ gọn mẫu mới VK City và VK Sport. "Với các chính sách khuyến mại kích cầu đang được thực hiện nên dự kiến tháng 8 sản lượng sản xuất và tiêu thụ xe máy điện sẽ tăng cao", Cục Thống kê cho hay.

Ba doanh nghiệp thuộc tập đoàn LG trong 8 tháng/2019 sản lượng sản xuất tiếp tục ổn định, doanh thu tăng 46,7% so với cùng kỳ, thu hút và tạo việc làm cho hơn 16,4 nghìn lao động, trong đó công ty TNHH LG Electronics từ tháng 7/2019 đã đưa 3 dây chuyền sản xuất điện thoại và 1 chuyền bản mạch được chuyển dịch từ Hàn Quốc sang nhà máy tại Hải Phòng vào sản xuất chính thức, chủ yếu sản xuất các sản phẩm ở phân khúc tầm trung; công ty TNHH LG Display Hải Phòng dự kiến sản xuất sản phẩm màn hình điện thoại bắt đầu tăng trở lại...

kinh tế Hải Phòng

LG là một trong những doanh nghiệp đóng góp lớn phát triển kinh tế Hải Phòng

Ngoài ra sản xuất công nghiệp thành phố trong 8 tháng/2019 theo Cục Thống kê còn có sự đóng góp tích cực của các doanh nghiệp FDI. 

Các doanh nghiệp này đang sản xuất ổn định và còn tiếp tục đầu tư mở rộng, tăng công suất như công ty TNHH Kyocera (đang đầu tư xây dựng nhà xưởng C), công ty TNHH Rorze Roboteck (đang đầu tư giai đoạn 2), công ty TNHH LS Vina (bổ sung thêm lò nấu đồng), công ty TNHH may Regina (đang triển khai đầu tư xây dựng nhà máy D, E)… 

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp công nghiệp truyền thống trong nước như sản xuất sản phẩm từ plastic, sản xuất nước mắm, may mặc tích cực mở rộng thị trường, tìm kiếm bạn hàng, nâng cao chất lượng... đã đóng góp chủ yếu cho tăng trưởng toàn ngành như: sản xuất máy văn phòng tăng 15,03%; sản xuất dây và cáp điện tăng 20,35%; sản xuất sản phẩm từ plastic tăng 5,99%; chế biến thủy sản tăng 8,1%; may mặc tăng 16,01%...