Cá thu một nắng – đặc sản Đồ Sơn, Hải Phòng

Chia sẻ bài viết

Nhắc tới hải sản, chúng ta không thể không nhắc đến món ăn cá thu một nắng – đặc sản vô cùng nổi tiếng của vùng biển Hải Phòng - Đồ Sơn.

Cá thu một nắng – đặc sản Đồ Sơn, Hải Phòng

Từ lâu Hải Phòng đã nổi tiếng với ăn hải sản và các món ăn được chế biến từ những loại thực phẩm này. Ví dụ như bánh đa cua bể, nem cua bể,… Nhắc tới hải sản, chúng ta không thể không nhắc đến món ăn cá thu một nắng – đặc sản vô cùng nổi tiếng của vùng biển Hải Phòng - Đồ Sơn. Nếu như bạn đã từng đến Hải Phòng mà chưa từng thưởng thức món ăn này thì quả là một sự thiếu sót. Cá thu một nắng luôn là một trong những đặc sản được các du khách lựa chọn nhiều nhất để đem về làm quà tặng người thân và bạn bè.

Hãy cùng Cẩm nang Hải Phòng tìm hiểu về món ăn độc đáo này nhé!

Cá thu một nắng – món quà du lịch ý nghĩa

Từ lâu nghề sản xuất cá thu một nắng đã trở thành một nghề đem lại kinh tế ổn định cho người dân Đồ Sơn. Và thương hiệu cá thu một nắng Đồ Sơn đã trở thành một thương hiệu đặc sản nổi tiếng đối với các du khách thập phương.

Để làm ra được món cá thu một nắng này nhất định phải cẩn thận và tỉ mỉ ngay từ công đoạn chọn lựa cá thu. Cá thu được chọn nhất định phải là loại cá tươi ngon nhất thì khi phơi mới thơm và dai được. Sau khi chọn nguyên liệu đầu vào tốt, cá thu sẽ được sơ chế và ngâm trong nước muối khoảng 1-2 giờ. Nồng độ muối và thời gian ngâm sẽ quyết định đến vị ngon ngọt của cá.

cá thu một nắng Đồ Sơn

Mỗi một nhà sẽ có cách chế biến cá của riêng mình. Tiếp đó cá thu sẽ được mang ra phơi ngoài nắng to. Mỗi lần phơi cá sẽ khoảng từ 4-6 giờ. Cá thu phơi sẽ được chế biến thành các loại thức ăn như cá thu rim mắm, cá thu chiên nước mắm hành và sốt chanh, cá thu sốt cà chua,…vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng.

Chỉ có cá thu một nắng Đồ Sơn mới có được hương vị thơm ngon đặc biệt đến vậy. Lý do là nhờ cách làm truyền thống của người dân địa phương, cũng như sự tỉ mỉ trong khâu lựa chọn nguyên liệu đầu vào. Và cuối cùng là đến quá trình chế biến. Đặc sản cá thu một nắng Đồ Sơn luôn có nhãn mác nhằm củng cố niềm tin của người mua, giúp họ tránh mua nhầm các sản phẩm cùng loại không đạt chất lượng. Sản phẩm gắn thương hiệu luôn được tiêu thụ nhiều hơn, tạo thêm việc làm cho người lao động và giữ nghề truyền thống địa phương.

Bên cạnh đó, việc phơi cá còn phụ thuộc vào thời tiết nên cần có hệ thống máy sấy để chất lượng cá luôn đảm bảo. Hơn nữa, để đảm bảo nguồn nguyên liệu, Hội Nông dân Đồ Sơn đã sử dụng nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương Hội cho một số chủ tàu vay và khi các tàu quay về sẽ bán lại cá cho các hội viên. Như vậy, nguồn nguyên liệu vừa an toàn, vừa đảm bảo. Tuy nhiên, số lượng tàu cá hiện nay chưa nhiều. Phần lớn các hộ sản xuất vẫn chủ động trong lựa chọn nguyên liệu.

Thời gian tới, Hội Nông dân Đồ Sơn sẽ tiếp tục tìm các nguồn vốn ưu đãi giúp các hộ sản xuất tiếp cận và nâng cao hiệu quả đầu tư. Cùng với đó, Hội và các hộ sản xuất sẽ tích cực tham gia các hội chợ để quảng bá sản phẩm, tạo dựng thương hiệu cá thu một nắng Đồ Sơn.

Ca thu một nắng Hải Phòng

Cá thu một nắng trở thành món quà du lịch được nhiều du khách yêu mến không chỉ bởi hương vị thơm ngon, giá thành phải chăng mà còn bởi chúng rất dễ mang khi di chuyển đường xa. Tuy là cá thu phơi nắng, nhưng chúng vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng của món ăn và biến mâm cơm gia đình trở nên thơm ngon hơn.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!