Cá mòi kho - Đặc sản ngon nức tiếng của huyện Kiến Thụy

Chia sẻ bài viết

Cá mòi kho là một trong những món ăn không thể thiếu trong bữa cơm nhiều gia đình. Cá mòi kho có vị thơm rất riêng mà đậm đà, gia vị đặc trưng chỉ ở Kiến Thụy có.

Cá mòi kho - Đặc sản ngon nức tiếng của huyện Kiến Thụy

Món quà từ biển cả

Hải Phòng nổi tiếng là thành phố Biển với đa dạng món ăn hải sản thơm ngon. Cá mòi kho Kiến Thụy đã theo chân những người con đất Cảng đến mọi miền đất nước và ra nước ngoài. Từ đó, mỗi khi đến Hải Phòng, du khách đều muốn thưởng thức món ăn đậm đà mùi biển cả ấy.

Để tìm mua đặc sản này thì không khó. Vào mùa hè, các khu chợ quê ở huyện Kiến Thụy đều có đặc sản cá mòi kho. Người dân bày từng mớ cá mòi kho thơm nức mũi, tươi rói.

Đặc sản cá mòi kho không chỉ phục vụ người dân Hải Phòng mà còn dành cho các thực khách ở tỉnh khác như Hải Dương, Hà Nội. Tuy rằng tìm cá mòi không khó nhưng để chọn cá tươi ngon, dày mình, thơm ngon thì cần có kinh nghiệm. Ngoài ra, khi kho cũng cần có bí quyết riêng, nêm nếm sao cho phù hợp. Vì vậy, việc chế biến nồi cá mòi kho cần tốn nhiều thời gian, công sức.

Món quà từ biển cả

Cá mòi kho - nghe thì dễ nhưng làm ngon lại khó

Để được nồi cá mòi kho thơm thì phải biết cách chọn cá ngon. Cá mòi ngon sẽ có mắt sáng, thịt mềm, dày. Sau đó, cá được rửa sạch, đánh vẩy, loại bỏ ruột, mang, phần thừa và tẩm ướp gia vị. Mỗi nhà sẽ có cách tẩm ướp riêng, tạo nên hương vị độc đáo của huyện Kiến Thụy.

Hương vị món cá mòi kho là sự hòa trộn của nhiều hương vị khá nhau: vị chua mềm của chay, thơm nồng của gừng, cay cay của ớt, ngọt đậm của mía. Tất cả tạo nên một hương vị hoàn hảo nhất, không gì có thể sánh được.

Người nấu cũng cần sắp xếp cẩn thận để đảm bảo cá vẫn giữ nguyên con sau khi kho xong. Cá được ướp với gia vị trong 30 phút, kho trên bếp khoảng 8-10 tiếng. Cá mòi kho ngon thì phải nhừ xương, đậm đà, thơm lừng, béo ngậy.

Nhiều du khách thích món cá mòi kho của Kiến Thụy nhưng tự kho lại không chuẩn vị. Lý do là du khách không biết cách nêm nếm gia vị nào đúng vị như người dân Kiến Thụy. Do đó, cách duy nhất để thưởng thức món cá mòi ngon đúng điệu là mua ở Kiến Thụy. Giá của mỗi hộp cá mòi kho 0.8kg-1,2kg là khoảng 200-300 nghìn.

Cá mòi kho - nghe thì dễ nhưng làm ngon lại khó

Mang thương hiệu vươn xa

Người dân Kiến Thụy thường đặt mua cá mòi từ thuyền đánh bắt của ngư dân ở cửa sông Văn Úc. Do đó, cá mòi luôn tươi rói, thịt dày, đảm bảo chất lượng tốt nhất. Người dân thường làm món cá mòi kho cung cấp cho các khu vực khác như Đại Hà, Tân Phong, Ngũ Đoan.

Bên cạnh hộ dân kinh doanh nhỏ lẻ, Kiến Thụy còn có một số cơ sở chế biến cá mòi kho cung cấp thị trường lớn. Có những cơ sở cung cấp cho thị trường lên đến hàng trăm tấn cá mỗi năm.

Món cá mòi kho theo chân những người con đất Cảng đến nhiều địa phương khác nhau. Từ đó, món cá mòi kho được nhiều người biết đến.

Hiện nay đặc sản cá mòi kho được bán ở các siêu thị lớn như BigC, Mega Market, Co.opmart, Vinmart... vá nhiều cửa hàng khác. Sản phẩm được huyện Kiến Thụy chọn là sản phẩm chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn.

Không chỉ giới hạn ở trong nước, các cơ sở sản xuất lớn còn mong muốn xuất khẩu sang các quốc gia khác. Để đạt được điều đó, cần nhiều hơn sự giúp đỡ từ các chính quyền địa phương, các ban ngành, các cấp thành phố và người dân.

Mong rằng đặc sản cá mòi kho Kiến Thụy không chỉ nổi tiếng trong địa phương mà còn được ưa chuộng ở nhiều quốc gia.