Bom tấn 'Hoa Mộc Lan' liên tục bị dời lịch

Chia sẻ bài viết

Ngay từ khi tung trailer, bom tấn 200 triệu USD của Disney được đánh giá khá cao. Tuy nhiên, đến khi ra mắt lại là một câu chuyện khác.

Bom tấn 'Hoa Mộc Lan' liên tục bị dời lịch

Bị dời lịch liên tục

Khi phim ra trailer, nhiều chuyên gia đánh giá bộ phim "Hoa Mộc Lan" có tiềm năng trở thành bom tấn lớn trong năm nay. Tuy nhiên, phim lại ra mắt đúng vào thời điểm bệnh dịch COVID-19 hoành hành, nhiều rạp phim phải đóng cửa.

Báo Âu Mỹ đưa tin Disney lại dời lịch công chiếu ngày 24/7 sang tháng 8. Đây là lần dời lịch công chiếu phim thứ 3 trong năm nay do ảnh hưởng dịch COVID. Tại Mỹ, số ca nhiễm COVID-19 đã tăng lên 38.115 ca nhiễm mới - số ca cao nhất từ trước đến nay. Ngay cả thị trường lớn của phim "Hoa Mộc Lan" - Trung Quốc cũng đang trải qua tình hình dịch kéo dài, nhiều đợt nhiễm mới. Vì vậy, chính phủ chưa cho phép rạp phim hoạt động.

Nếu tình hình dịch trên thế giới vẫn còn phức tạp thì phim có thể dời sang tháng 8, thậm chí có thể là Giáng Sinh (theo Deadline). Hãng cũng có thể đưa phim lên nền tảng trực tuyến nhưng lại dễ bị lỗ lớn (vì cần chiếu rạp mới có thể hồi vốn).

Dự án bom tấn "Hoa Mộc Lan" là một dự án ngốn của Disney khoảng 200 triệu USD và mất khoảng thời gian dài để sản xuất phim. Bắt đầu phát triển dự án từ 2010 nhưng đến tận 2015, hãng mới tìm kiếm diễn viên, khởi động lại dự án.

Với dàn diễn viên hùng hậu cùng nguồn kinh phí lớn, phim "Hoa Mộc Lan" hướng đến thị trường Trung Quốc. Disney mong rằng bộ phim sẽ tạo một tiếng vang lớn và lập thành tích cao ở phòng vé. Tuy nhiên, mọi chuyện lại không như dự đoán.

Ngay khi COVID-19 xuất hiện ở Vũ Hán, nhiều rạp phim toàn quốc phải đóng cửa. Điều này khiến việc công chiếu phim trở nên khó khăn. Hãng phim đã phải dời lịch chiếu 3 lần, không chắc chắn liệu phim có được công chiếu sớm không. Việc dời lịch sát nút làm tốn nhiều ngân sách quảng bá phim, tổ chức hoạt động.

Việc ra mắt trong thời điểm này sẽ gây bất lợi đối với hãng. Một số khán giả e ngại việc đến rạp, tập trung đông người sau dịch. Hoặc các rạp cũng không thể bán hết 100% số vé vì khán giả phải ngồi giãn cách, tránh lây nhiễm dịch.

bộ phim Mulan

Nội dung bị nhiều khán giả chỉ trích

Phim "Mulan" được chuyển thể từ bộ phim hoạt hình cùng tên rất thành công của Disney vào năm 1998. Theo nguyên bản, nữ chính cải trang thành nam nhi và đi tòng quân thay cha rồi có tình cảm với tướng Lý Tường. Nhà sản xuất e ngại tình tiết có tình cảm với cấp trên sẽ gây tranh cãi vì phong trào Me Too (chống quấy rối, xâm hại) nên đã thay đổi nội dung.

Trong bản phim, Lý Tường bị loại bỏ và thay thế bởi hai nhân vật khác người yêu nữ chính Honghui và chỉ huy tướng Tung. Điều này gây tranh cãi vì sửa bản gốc sẽ làm mất đi nét hay của nội dung phim. Đặc biệt, cộng đồng LGBT phản đối chuyện này vì họ cho rằng Lý Tường là nhân vật tượng trưng bisexual - có thể yêu nam và nữ. Vì vậy, việc loại bỏ nhân vật này giống như không công nhận xu hướng song tính hiện nay.

Mặt khác, nữ chính Lưu Diệc Phi cũng bị nhiều khán giả phản đối vì những thông tin cô chia sẻ trên trang cá nhân. Cô từng chia sẻ ủng hộ cảnh sát Hong Kong đàn áp người biểu tình khi Hong Kong phản đối dự luật của Trung Quốc. Vì vậy, hashtag #BoycottMulan trở nên thịnh hành trên mạng xã hội.

Hơn 700 người đánh giá 1/10 cho bộ phim khiến điểm trung bình của phim cực thấp chỉ 3 điểm. Nhiều người chỉ trích Lưu Diệc Phi về cả quan điểm và cách cô diễn xuất. Trước tình hình này, trang IMDb đã xóa bình luận và tắt hiển thị điểm phim.

Phim Mulan

Khán giả Việt Nam không ủng hộ phim khi cô từng đăng ảnh ủng hộ "đường lưỡi bò" của Trung Quốc dù bị quốc tế phản đối. Vấn đề này được nhắc lại khi phim đang trong vòng kiểm duyệt. Đại bộ phận đều cho rằng phim này không xứng đáng chiếu rạp ở Việt Nam. Dù rạp CGV vẫn chưa chính thức xác nhận về công chiếu Mulan nhưng rạp đã gỡ quảng bá, hình ảnh, trailer phim trên fanpage và website.