Bị bỏ rơi ở cổng chùa Thiên Tộ, bé sơ sinh tử vong

Chia sẻ bài viết

Ngay khi phát hiện, nhà chùa hợp tác với chính quyền cùng cứu chữa bé sơ sinh. Tuy nhiên, không may, bệnh nhi tử vong vì sức khỏe quá yếu.

Bị bỏ rơi ở cổng chùa Thiên Tộ, bé sơ sinh tử vong

Tận tình cứu chữa bé sơ sinh

Phó trưởng khoa Hồi sức - Cấp cứu, bác sĩ Trịnh Thị Thuần xác nhận rằng: một em bé sơ sinh bị bỏ rơi ở cổng chùa Thiên Tộ và được bệnh viện tiếp nhận vào chiều 8/7. Theo bác sĩ, bệnh nhi là bé trai sơ sinh 1 ngày tuổi.

Tình trạng khi nhập viện của bệnh nhi có phần không khả quan. Bé bị đa dị tật, gọng môi chi tím, ngủ li bì. Bệnh nhi chỉ nặng 1,1 kg, khuyết xương sọ và dây rốn (dây bánh rau) vẫn quấn quanh đầu, chưa được cắt, sơ cứu. Sau khi thăm khám, bác sĩ nhận định rằng bệnh nhi bị đa dị tật: tay chân khoèo, nghi ngờ có thể bị bệnh lý tim kèm theo và bệnh não úng thủy.

Các bác sĩ của khoa đã cùng vẽ phác đồ điều trị và cấp cứu cho bé theo phương pháp trong phác đồ. Tuy nhiên, đến chiều ngày hôm sau (09/07), tình hình diễn biến của bệnh nhi diễn biến xấu khi thở oxy tím và tim rời rạc.

"Chúng tôi cấp cứu ngực tuần hoàn cùng với tiêm thuốc cấp cứu nhưng bệnh nhi không đáp ứng. Bệnh nhi tử vong vào 13 giờ 30 phút." - Bác sĩ Trịnh Thị Thuần xác nhận.

Tận tình cứu chữa bé sơ sinh

Thông tin về bé sơ sinh bị bỏ rơi ở cổng chùa Thiên Tộ

Trước đó, để tìm được mẹ bé, nick name "Lương Thảo" đã chia sẻ thông tin về bé sơ sinh bị bỏ rơi ở cổng chùa Thiên Tộ trên mạng. Đồng thời, chị cũng kêu gọi cộng đồng mạng cùng giúp sức chia sẻ thông tin đến nhiều người để tìm kiếm mẹ của bé.

Sau khi đăng thông tin một lúc, nhiều người dân ở gần chùa Thiên Tộ báo lại rằng:

Từ 8-9h ngày 8/7, người dân phát hiện hai thanh niên đi xe máy đã dừng ở cổng chùa Thiên Tộ và đặt một hộp carton. Sau đó, hai người mau chóng lên xe và rời đi.

Nghi ngờ có vật lạ, vì tò mò nên người dân lại gần kiếm tra và ngỡ ngàng khi phát hiện trong hộp là bé trai sơ sinh khoảng 1 ngày tuổi. Đáng e ngại hơn, bé trai sơ sinh đang trong tình trạng sức khỏe khá phức tạp, dây rốn vẫn còn nguyên, chưa cắt, quấn quanh đầu, mặt mũi tím tái xanh xao.

Thấy tình trạng bé sơ sinh như vậy, người dân mau chóng báo cho chính quyền địa phương để giải quyết và đưa bé đi cấp cứu bệnh viện sớm nhất. Khi đến quan sát tình hình, chính quyền lập tức lập biên bản vụ việc và hợp tác với chùa, đưa bé đến bệnh viện kiểm tra.

Bé trai được chùa đặt tên là Tâm An và đưa đi sơ cứu ở trạm y tế xã Bạch Đằng vào lúc 9 giờ. Sau đó, vì tình hình bệnh khá phức tạp, trạm y tế không thể đáp ứng được, bé sơ sinh được chuyển đến bệnh viện Trẻ em Hải Phòng vào lúc 11 giờ 45 phút sáng.

Bệnh viện thực hiện kiểm tra tổng quát và tận tình cứu chữa bé sơ sinh bằng mọi cách. Các bác sĩ khoa Nhi đều cùng tham gia thực hiện biện pháp cấp cứu cho bé đúng như phác đồ điều trị. Tối ngày 08/07, diễn biến tình trạng của bé trở nên tích cực hơn lúc nhập viện. Tuy nhiên, vì sức khỏe khá yếu lúc ban đầu, sau một ngày dài chống chọi với nhiều bệnh tật, bệnh nhi đã không qua khỏi và tử vong.

Để an ủi linh hồn của bẻ, nhà chùa và các phật tử đã thực hiện lễ an táng cho bé trai sơ sinh chu đáo nhất.