Bật mí công thức làm món sủi dìn ngon chuẩn xịn Hải Phòng

Chia sẻ bài viết

Đối với người Hải Phòng, mùa đông mà có một bát sủi dìn nóng hổi, thơm mùi gừng thì chẳng còn gì bằng. Trời mùa đông càng lạnh thì ăn sủi dìn càng ấm.

Bật mí công thức làm món sủi dìn ngon chuẩn xịn Hải Phòng

Nếu bạn đang thèm món sủi dìn nhưng ngại ra ngoài thì sao không thử làm ngay tại nhà nhỉ? Với công thức đơn giản dưới đây, bạn chẳng tốn nhiều thời gian mà vẫn có bát sủi dìn nóng hổi thơm ngon đó.

Bạn cần chuẩn bị gì để làm sủi dìn?

Món sủi dìn là một trong những món ăn đơn giản, dễ làm nhất. Những nguyên liệu đều có thể kiếm dễ dàng mà bạn không cần đi xa. Cụ thể, nguyên liệu cần có để làm món sủi dìn như sau:

Về phần nhân:

  • 50 - 100g vừng đen.
  • 25 - 50g dừa nạo/dừa xay.
  • 50g lạc rang
  • 45g đường vừa đủ
  • Nửa bát nước

Về phần vỏ bánh:

  • 300g bột gạo nếp.
  • 100ml nước nóng.

Về phần nước đường chan:

  • 300g đường phèn
  • Một ít gừng tươi
  • 1 lít nước
  • 25g lạc rang vỡ
  • Một ít dừa nạo

Nguyên liệu thật đơn giản đúng không nào? Phần chuẩn bị xong rồi. Mọi thứ đã sẵn sàng, hãy cùng mình chuẩn bị làm món sủi dìn thôi nào!

Bạn cần chuẩn bị gì để làm sủi dìn?

Làm sủi dìn như thế nào?

Để làm món sủi dìn, ta cần bắt đầu từ phần nhân rồi đến bánh và cuối cùng là nước dùng. Công thức làm món sủi dìn gồm những bước như sau:

Về phần nhân:

  • Đầu tiên, bạn cần đem vừng rang chín. Sau đó, bạn sẽ xay hoặc giã vừng thật mịn. Nhân càng mịn thì ăn bánh sẽ ngon hơn.
  • Tiếp đó, bạn rang lạc và giã giập (không cần mịn). Bạn trộn đường, vừng, lạc và cho nước đun lên thành khối dẻo, để nguội.

Về phần bánh:

  • Bạn cho từ từ nước vào bột gạo nếp và nhào thành một khối dẻo mịn, không dính tay. Cứ nhào một chút, bạn lại cho một chút nước để khối bột không bị khô và cũng không bị nhão. Lưu ý, bạn nên nhào đều tay để tránh bị bột, cợn.
  • Bạn nhào bột thêm một chút rồi phủ lên âu khăn ẩm để cho bột nghỉ khoảng 30 phút.
  • Sau đó, bạn lấy một lượng bột vừa phải và ấn dẹt. Bạn cho một ít nhân vào giữa bánh.
  • Bạn cứ tiếp tục làm lần lượt cho đến khi hết vỏ và nhân. Vỏ bánh phải bao kín nhân để không khí không lọt vào bên trong. Không khí vào bên trong thì bánh sẽ bị vỡ.
  • Bạn đặt số bánh đã nặn lên một mâm sạch và khô. Sau đó, bạn đặt nồi nước lên bếp đun.
  • Đợi nước đun sôi, bạn thả từng viên bột vào nồi. Bạn không nên thả liên tục, nhiều viên cùng lúc. Điều này có thể làm bánh dính chặt vào nhau, khó thể tách ra. Khi thả bánh, bạn nên khuấy nhẹ để bột không dính đáy.
  • Bạn bật lửa vừa, đun khoảng 5-7 phút. Bánh chín sẽ nổi lên bề mặt nước. Bạn dùng muôi lỗ để vớt bánh bỏ ra bát.

Về nước dùng:

  • Để tiết kiệm thời gian và bánh không bị nguội, bạn nên đun nước gừng cùng với lúc luộc bánh. Trong khi luộc bánh, bạn đung một nồi nước đường, thả gừng đã bị dập dập.
  • Sau đó, bạn thả đường phèn vào trong nồi nước để nước dùng thêm ngọt và thơm hơn.
  • Bạn chỉ cần đun đến khi nước sôi và hạ nhỏ lửa cho sôi nhẹ. Bạn đợi đến khi nước cạn bớt và hơi sánh xíu thì tắt bếp.  

Làm sủi dìn như thế nào?

Nào, cùng thưởng thức thôi

Bánh và nước dùng đã chuẩn bị xong xuôi. Vậy thưởng thức như thế nào mới đúng chuẩn vị Hải Phòng nhỉ?

Bạn chỉ cần đợi bánh chín. Sau đó, bạn vớt bánh ra bát và đổ phần nước gừng đường thơm nóng hổi lên trên. Bước cuối cùng là bạn cho vừng đen, dừa nạo và lạc rang lên bên trên là có thể thưởng thức rồi.