Bật mí 2 cách kiểm tra độ an toàn của password bạn nhanh chóng

Chia sẻ bài viết

Muốn tăng tính bảo mật thì độ an toàn của mật khẩu là yếu tố quan trọng. Vậy làm thể nào để kiểm tra độ an toàn của password tài khoản?

Bật mí 2 cách kiểm tra độ an toàn của password bạn nhanh chóng

Vấn đề bảo mật tài khoản luôn khiến nhiều người cảm thấy đau đầu. Muốn tăng tính bảo mật thì độ an toàn của mật khẩu là yếu tố quan trọng. Vậy làm thể nào để kiểm tra độ an toàn của password tài khoản?

Ngày nay, hàng loạt sự cố lộ thông tin đăng nhập của người dùng diễn ra. Vì vậy, mật khẩu từ lâu không còn là phương pháp bảo mật tốt nhất hiện nay. Đó là lý do vì sao một số phương pháp bảo mật chắc chắn hơn ra đời.

Các trình duyệt hiện nay cũng nhận thức vấn đề này. Do đó, họ thêm nhiều tính năng giúp bảo vệ mật khẩu tài khoản tốt hơn. Nếu bạn muốn xem password đã bị lộ chưa, bạn có thể kiểm tra thông qua Google Chrome và Safari.

Kiểm tra thông qua Chrome

Khi bạn bật tính năng đồng bộ và lưu mật khẩu, Chrome sẽ tự động đồng bộ các tài khoản và password với tài khoản Google. Do đó, dù bạn truy cập Chrome thông qua thiết bị khác đã đồng bộ, các tài khoản vẫn được lưu lại.

Bạn có thể dễ dàng kiểm tra danh sách password bằng cách như sau:

  • Bước 1: Chọn mục Cài đặt sau đó đến phần Mật khẩu.
  • Bước 2: Chọn mục Kiểm tra mật khẩu để xem có mật khẩu nào đã bị rò rỉ.

Google sẽ tìm kiếm nhiều nguồn online để phát hiện rò rỉ dữ liệu, xem mật khẩu của bạn đã từng bị lộ chưa. Ngoài ra, Google cũng sẽ tự thông báo nếu mật khẩu bạn quá đơn giản, dễ đoán.

Bạn cũng có thể dễ dàng thay đổi mật khẩu bằng cách ấn vào "Đổi mật khẩu" nếu password có vấn đề. Chrome sẽ gợi ý mật khẩu mới. Bạn có thể dùng mật khẩu dó mà không cần ghi nhớ, hệ thống sẽ đồng bộ giúp bạn.

Kiểm tra thông qua Chrome

Kiểm tra thông qua Safari

Bên cạnh Chrome, trình duyệt Safari cũng có thể giúp bạn kiểm tra độ an toàn của mật khẩu. Với Safari, bạn có thể biết được mật khẩu nào có vấn đề, dễ bị phá hoặc bị trùng lặp giữa các tài khoản. Từ đó, bạn có thể nhanh chóng thay thế để tăng tính bảo mật cho tài khoản.

Tuy nhiên, trình duyệt Safari chỉ dùng cho các thiết bị của Apple như iMac, iPhone, iPad,... Những thiết bị Androi sẽ không có trình duyệt này.

Trên thanh công cụ trên cùng, bạn hãy ấn vào Safari rồi chọn mục Tùy chọn. Một cách khác là bạn chọn lệnh Command rồi truy cập trực tiếp vào mục Mật khẩu.

Những password có vấn đề thì hệ thống sẽ chấm màu vàng bên cạnh. Khi đó, bạn đến trang web và thay đổi mật khẩu hoặc kiểm tra các vấn đề liên quan đến mật khẩu.

Cũng giống như Chrome, trình duyệt Safari có thể gợi ý mật khẩu mới đủ mạnh. Bạn có thể nhập mật khẩu đó và hệ thống sẽ tự động nhớ mật khẩu gợi ý. Khi đó, bạn không cần ghi nhớ mật khẩu mà vẫn đảm bảo độ an toàn của tài khoản cao.

Ngoài ra, phiên bản MacOS Big Sur cũng cập nhật thêm tính năng phát hiện password bị rò rỉ cho Safari.

Kiểm tra thông qua Safari

Bảo vệ tài khoản bằng mật khẩu mạnh

Một mật khẩu mạnh sẽ giúp bạn bảo vệ tài khoản tốt nhất. Mật khẩu mạnh sẽ bảo vệ thông tin cá nhân, email, tệp và một số thông tin khác. Từ đó, người ngoài không thể xâm nhập vào tài khoản của bạn.

Vì vậy, bạn không nên chủ quan, đặt mật khẩu yếu hoặc dễ đoán. Những thông tin như biệt danh, tên gọi thân mật, ngày sinh, kỉ niệm, địa chỉ nhà hay bất cứ thông tin nào đã công khai thì không nên sử dụng làm mật khẩu. Bởi vì người khác dễ dàng đoán mật khẩu và truy cập vào tài khoản của bạn.

Ngoài ra, mật khẩu nên dài hơn 8 ký tự và càng dài càng tốt. Mật khẩu càng dài khó có thể đoán được, tăng độ bảo mật cho tài khoản. Nếu bạn lo lắng mật khẩu khó nhớ, bạn có thể ghi vào note hoặc sổ,...