Bát canh ngao chua cho mâm cơm thêm phần cuốn hút

Chia sẻ bài viết

Một trong những món ăn dân dã, thanh đạm thường xuất hiện trong mâm cơm của người dân Hải Phòng phải kể đến món canh ngao chua, hay còn được gọi là canh ngao nấu dứa. Cùng Cẩm nang Hải Phòng tìm hiểu về món ăn dân dã mà không kém phần ngon miệng này nhé.

Bát canh ngao chua cho mâm cơm thêm phần cuốn hút

Hải Phòng nổi tiếng là thành phố biển với rất nhiều các món ăn từ hải sản đặc biệt thơm ngon và hấp dẫn. Ngay cả trong mâm cơm hàng ngày cũng không khó để bắt gặp những món ăn được chế biến từ hải sản. Một trong những món ăn dân dã, thanh đạm thường xuất hiện trong mâm cơm của người dân Hải Phòng phải kể đến món canh ngao chua, hay còn được gọi là canh ngao nấu dứa. Cùng Cẩm nang Hải Phòng tìm hiểu về món ăn dân dã mà không kém phần ngon miệng này nhé.

Canh ngao chua – món ăn dân dã của người dân miền biển

Ngao hay còn được gọi là con nghêu, là loài hay sống ở vùng nước ben biển có độ mặn cao, nhiều đất đá và sỏi. Con ngao có hương vị rất ngọt, mang thêm chút vị mặn mòi của biển là món ăn yêu thích của nhiều người. Con ngao có thể chế biến thành rất nhiều các món ăn ngon khác nhau, nhưng ngon nhất phải kể đến món canh ngao chua. Đây là một món ăn không chỉ thơm ngon, dễ ăn, phù hợp cho cả mùa đông và mùa hè mà chúng còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, cung cấp nhiều vitamin cùng dưỡng chất cho cơ thể.

Canh ngao dứa chua Hải Phòng

Canh ngao chua là một món ăn cực kỳ đưa cơm, nhất là vào những ngày nắng nóng hoặc khô hanh như thời điểm hiện tại. Canh ngao có vị ngọt của thịt ngao, pha thêm vị mặn mòi đậm đà của biển cả trong đó, kết hợp cùng vị chua ngọt của cà chua và dứa tạo nên món ăn thơm ngon hết sảy. Đặc biệt, ngao mà nấu cùng với dứa thì hợp vị vô cùng. Vị chua của dứa không bị gắt, mà lại có vị ngọt và mùi thơm đặc trưng, càng làm dậy lên hương vị thơm ngon của món ăn.

Canh ngao nấu dứa là một món ăn không cần chế biến quá cầu kỳ. Đây là một món ăn dân dã và thường xuất hiện trên mâm cơm của nhiều gia đình. Không chỉ nấu đơn giản mà nguyên liệu cũng rất dễ tìm và giá thành lại cực kỳ phải chăng. Nguyên liệu của món ăn này gồm ngao, dứa, cà chua, sấu, hành lá, rau răm, tỏi, hành tím, ớt và các loại gia vị. Con ngao ngon là phải to đều, vỏ cứng và đóng chặt miệng, khi mua nhớ tách thử miệng ngao để kiểm tra xem ngao có tươi hay không.

Canh ngao dứa Hải Phòng

Ngao được ngâm trong nước muối từ 3-4 giờ và rửa sạch lại nhiều lần để hết cát. Sau đó bạn luộc ngao với lượng nước vừa đủ, đến khi ngao mở miệng thì vớt ra. Tránh luộc ngao quá lâu sẽ khiến ngao bị dai và mất độ ngọt. Phần nước luộc ngao để lắng rồi lọc bỏ hết cặn rồi dùng nước luộc này làm nước nấu canh chua. Thịt ngao tách riêng rồi ướp cùng hành tím băm nhỏ, tỏi và hạt tiêu.

Dứa gọt vỏ, cắt mắt và thái thành miếng vừa ăn, cà chua thái múi cau, hành khô thái mỏng. Rau răm, hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô phi thơm, cho cà chua vào đảo rồi cho ngào vào xào đến khi có mùi thơm. Lưu ý không xào ngao kỹ quá để giữ được vị ngọt của ngao, sau đó để ngao ra bát riêng. Đun sôi nước luộc ngao, bỏ thêm sấu cho vừa độ chua. Đến khi sấu nhừ, bỏ thêm dứa và thịt ngao vừa xào vào đun tầm 4-5 phút. Khi canh sôi, rắc thêm rau răm, hành lá và đảo đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Lưu ý khi nấu canh ngao không nên cho muối hoặc bột nêm ngay từ đầu để tránh canh ngao bị mặn. Canh ngao có vị chua chua, ngọt ngọt, cùng vị mặn tự nhiên của biển giúp mâm cơm cuối tuần thêm thơm ngon và giàu dinh dưỡng hơn.