Bảo tàng thành phố Hải Phòng

Chia sẻ bài viết

Khi đến với bảo tàng TP Hải Phòng, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những hiện vật lịch sử hào hùng của thành phố Cảng.

Bảo tàng thành phố Hải Phòng

Bảo tàng thành phố Hải Phòng là nơi lưu giữ, giới thiệu các truyền thống lịch sử, bản sắc văn hóa, những làng nghề cổ truyền, sưu tập những hiện vật, di vật khảo cổ của các thời kỳ lịch sử. Bên cạnh đó, bảo tàng còn là nơi tổ chức nghiên cứu về vùng khí hậu, thổ nhưỡng, các di tích lịch sử văn hóa.

Lịch sử phát triển của bảo tàng thành phố Hải Phòng

Bảo tàng Hải Phòng nằm ngay khu vực trung tâm, số 66 đường Điện Biên Phủ, Phường Minh Khai, Quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng.

bảo tàng thành phố Hải Phòng

Bảo tàng được xây dựng vào năm 1919, có kiến trúc đẹp, diện tích rất rộng rãi và thoáng mát và có khoảng 1ha là bóng cổ thụ rộng mênh mang. Trước đây, nơi đây là trụ sở của ngân hàng Pháp – Hoa thời Pháp thuộc và là công trình có thiết kế theo kiểu Gotich ở Châu Âu đẹp nhất thời bấy giờ.

Bảo tàng được chuẩn bị xây dựng vào sau ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/1955) và được chính thức khánh thành vào ngày 20/12/1959. Bảo tàng trưng bày hơn 3 vạn tài liệu, hiện vật được trưng bày trong 15 phòng, với diện tích trên 120 m2. Hơn nữa, bảo tàng thành phố thể hiện một cách sinh động, khái quát, có hệ thống những chặng đường phát triển của lịch sử Hải Phòng, lịch sử phong trào cách mạng từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời đến nay.

Những giá trị văn hóa của Bảo tàng Hải Phòng

Du khách đến tham quan Bảo tàng Hải Phòng không chỉ thưởng thức vẻ đẹp bên ngoài với những vòm mái, khung nhà theo kiến trúc xưa mà còn được chiêm ngưỡng những phòng trưng bày giới thiệu về thành phố Hải Phòng.

Bảo tàng có số lượng lớn hiện vật quý, trong đó có 154.497 tư liệu, 29.381 phim ảnh, gồm nhiều giai đoạn lịch sử, chứa đựng nhiều nội dung phong phú và đa dạng phục vụ tốt công tác trưng bày, nghiên cứu khoa học, cung cấp nhiều tư liệu, hình ảnh cho sinh viên, nghiên cứu sinh bảo vệ thành công luận văn, luận án.

bảo tàng thành phố Hải Phòng

Bảo tàng Hải Phòng cũng là nơi trưng bày các đồ gốm, sứ cổ và hiện đại cùng với tranh, tượng cổ hoặc mới sáng tác có nhiều giá trị thẩm mỹ. Trong khuôn viên Bảo tàng còn trưng bày súng thần công, bia ký, máy bay MIC 17, chiếc tàu rà phá thủy lôi của Hải Quân nhân dân Việt Nam. Đặc biệt là những phiến đá được mang về từ quần đảo Lý Sơn, minh chứng cho nền chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông.

Những hiện vật thực và tài liệu khoa học hỗ trợ mang nét đặc trưng phong cách nghệ thuật của các giai đoạn lịch sử chủ yếu trên đất Hải Phòng. Bảo tàng Hải phòng đã giới thiệu một cách khái quát về nghệ thuật tạo hình điêu khắc, trang trí… từ buổi đầu dựng nước cách ngày nay 4000 năm đến trước Cách mạng Tháng Tám 1945. Tài nghệ của các nghệ nhân được thể hiện khéo léo, tài tình ở nét vẽ, đường trạm khắc, ở cách tạo hình dáng và trong cách bố cục sinh động của hiện vật trưng bày. Phòng trưng bày bảo tàng thành phố Hải Phòng giúp cho người xem hiểu biết về cái đẹp trong suy nghĩ của những lớp người đi trước.

Khi đến với Bảo tàng Thành phố Hải Phòng, bạn sẽ cảm nhận được những cái nét đẹp cổ kính của phong cách Gotich. Hơn nữa, bạn cũng sẽ được hiểu hơn về những giá trị lịch sử của dân tộc Việt Nam từ những cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm.