Bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết 2020

Chia sẻ bài viết

Đây là thời điểm vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm có nhiều diễn biến phức tạp gây hoang mang cho người tiêu dùng...

Bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết 2020

Dịp Tết Nguyên đán đang đến gần, nhu cầu mua sắm thực phẩm của người dân tăng cao. Tuy nhiên, đây là thời điểm vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm có nhiều diễn biến phức tạp gây hoang mang cho người tiêu dùng...

Thực phẩm kém chất lượng tràn lan thị trường

Theo Báo cáo của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm, năm 2019, Bộ Y tế và 63 tỉnh, thành phố đã xử phạt hành chính rất nhiều cơ sở kinh doanh không có giấy phép và không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm (ATTP).

Hải Phòng- ATTP

Riêng tại Hải Phòng, trong Tết Nguyên đán 2019, toàn thành phố đã tổ chức 250 đoàn thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm.

Đoàn đã kiểm tra trên 5.000 cơ sở, trong đó có 32 cơ sở vi phạm, 29 cơ sở bị xử phạt hành chính với số tiền trên 142 triệu đồng (tăng so với cùng kỳ năm ngoái), 1 cơ sở bị đình chỉ hoạt động sản xuất thực phẩm, 4 cơ sở bị tiêu hủy sản phẩm do không có hạn sử dụng hoặc hết hạn sử dụng. Các hành vi vi phạm chủ yếu liên quan đến điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, tự công bố, vi phạm về nhãn mác, chất lượng thực phẩm… Những con số trên cho thấy vấn nạn ATTP tại Hải Phòng đang có những diễn biến phức tạp và đáng báo động.

Cùng với UBND thành phố, Cục Quản lý thị trường Hải Phòng đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ thực phẩm lưu thông trên thị trường, chú trọng các mặt hàng phục vụ nhiều trong dịp cao điểm như: bia, rượu, các mặt hàng thực phẩm…xử lý nghiêm khi phát hiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm hàng giả, hàng kém chất lượng ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Chợ Đổ

Sạp hàng tại chợ Đổ, Hải Phòng

Theo khảo sát của chúng tôi, những ngày gần Tết, tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại tại Hải Phòng, các mặt hàng thực phẩm được bày bán khá phong phú, đa dạng về chủng loại và mẫu mã. Bên cạnh những mặt hàng bảo đảm an toàn về chất lượng, đầy đủ các thông tin như thành phần, hạn sử dụng, nguồn gốc xuất xứ…cũng có không ít các loại hàng hóa, bánh, mứt kẹo được nhập khẩu tràn lan, không rõ nguồn gốc, khiến người tiêu dùng gặp không ít khó khăn trong việc lựa chọn.

Tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ ở chợ Đổ, các loại bánh kẹo, mứt, ô mai được đóng trong các bao nilon hoặc bao tải được bày bán công khai theo cân, lạng… Bên cạnh đó, các sản phẩm giò, chả, thịt lợn, gà, xúc xích hun khói... được sản xuất theo hình thức thủ công nhỏ lẻ, điều kiện sản xuất, trang thiết bị không bảo đảm nên chất lượng rất khó được kiểm soát chặt chẽ.

Cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt

Hải Phòng

Thời điểm cuối năm, không khí mua sắm trên thị trường đã sôi động hơn trước. Nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu giới thiệu các sản phẩm phục vụ dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đến người tiêu dùng. Vì vậy, nguy cơ thực phẩm mất an toàn của các cơ sở sản xuất mùa vụ, cơ sở sản xuất “chui” rất lớn. Hiện nay, các cơ quan chức năng đang tăng cường thanh tra, kiểm tra, tuy nhiên cũng không loại trừ được các thủ đoạn tinh vi của người sản xuất, buôn bán, vận chuyển thực phẩm không an toàn. Mặt khác, nguy cơ tiềm ẩn mất ATTP ở ngay chính người tiêu dùng khi ý thức của một số người dân về vệ sinh ATTP chưa đầy đủ, vẫn còn chủ quan trong việc lựa chọn thực phẩm.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán, các đoàn thanh tra, kiểm tra tập trung vào những mặt hàng được người dân sử dụng nhiều như: Bánh kẹo, mứt, bia, rượu, nước giải khát; thịt cá, trứng, sữa, các loại trái cây và các dịch vụ ăn uống khác, nhằm hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Qua đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ATTP; phát hiện và cảnh báo các mối nguy về ATTP; cương quyết xử lý nghiêm các cơ sở thực phẩm không bảo đảm vệ sinh, các sản phẩm thực phẩm không bảo đảm ATTP. Cùng với đó, các địa phương thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành từ cấp tỉnh, thành phố đến quận, huyện, xã, phường. Việc kiểm tra được triển khai trước, trong, sau Tết và lễ hội, tùy theo đặc thù, điều kiện của từng địa phương.

Tại Hải Phòng, UBND TP Hải Phòng trước đó đã đề xuất tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ và cấp chứng chỉ về an toàn thực phẩm cho cán bộ làm chuyên môn, quản lý. Mặt khác, thống nhất quy định về các điều kiện bảo đảm, thủ tục hành chính giữa các lĩnh vực quản lý về an toàn thực phẩm của 3 Bộ: Y tế, Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Cùng với đó, UBND TP Hải Phòng cũng đề nghị ban hành quy định về các tiêu chí và phương pháp kiểm tra nhanh, tiêu chuẩn của các thiết bị kiểm tra nhanh đối với các chất không được phép sử dụng và hàm lượng các chất được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm theo lĩnh vực của các Bộ phân công.

Đặc biệt, nhằm lưu ý người dân về các vấn đề liên quan đến ngộ độc rượu, rượu cồn công nghiệp ethanol vì nhu cầu sử dụng rượu dịp cuối năm tăng đột biến, Chi cục Quản lý thị trường Hải phòng cũng yêu cầu các Đội Quản lý thị trường trên địa bàn thành phố nắm chắc diễn biến thị trường, điều tra cơ bản và thường xuyên tổ chức kiểm tra đối với các cơ sở chuyên kinh doanh rượu, các cơ sở dịch vụ ăn uống có kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc, không bảo đảm chất lượng… Đồng thời tăng cường phối hợp kiểm tra, tái kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu đã bị xử lý vi phạm để ngăn chặn tình trạng sản xuất, kinh doanh các mặt hàng rượu không rõ nguồn gốc trên địa bàn.

Chính vì vậy, thời gian tới lực lượng quản lý thị trường, nhất là Cục Quản lý thị trường Hải Phòng phải chú trọng hơn vào nhiệm vụ này để loại bỏ những cơ sở kinh doanh kém chất lượng ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân và doanh nghiệp.

Hãy là người tiêu dùng thông minh

Siêu thị

Nên mua hàng tại các đại lý, siêu thị uy tín

Trong bối cảnh vấn nạn ATTP đang có những diễn biến phức tạp, người tiêu dùng cần trang bị cho mình những kiến thức bổ ích để tự bảo vệ sức khỏe cho chính mình và gia đình. Cần tránh mua các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, không có tem nhãn thông tin nhà sản xuất, phân phối, nhất là đối với bánh kẹo nhập khẩu. Hãy tìm mua từ những thương hiệu uy tín từ cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại để được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng sản phẩm.

Đối với các loại bánh mứt dịp Tết, người dân cũng cần đặc biệt lưu ý:

  • Chỉ mua các loại thực phẩm không chứa chất bảo quản. Hạn sử dụng đối với các loại mứt chỉ từ 1-3 tháng. Nếu để được lâu hơn, chắc chắn mứt đó chứa chất bảo quản, gây hại cho sức khỏe.
  • Nên mua các loại mứt, bánh có màu sắc tự nhiên. Màu sắc càng bắt mắt thì càng chứa nhiều phẩm màu thực phẩm.
  • Chỉ mua các loại thực phẩm có tem mác,nguồn gốc rõ ràng tại các đại lý, siêu thị, trung tâm thương mại uy tín để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.
  • Đối với một số loại mứt, các bạn có thể làm tại nhà để đảm bảo sức khở cho chính mình và người thân.

Tết Nguyên đán đang đến rất gần cũng là lúc vấn đề vệ sinh ATTP đang có những diễn  biến phức tạp, gây hoang mang cho người dân. Các lực lượng chức năng, các địa phương cần tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, kiểm soát và kiên quyết không để các sản phẩm không bảo đảm chất lượng trà trộn trên thị trường; đồng thời, thường xuyên kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; yêu cầu chủ cơ sở phải tuân thủ các quy định như nhãn mác rõ ràng, kiểm nghiệm sản phẩm, sử dụng phụ gia thực phẩm… Đối với người tiêu dùng, cần có những kiến thức để lựa chọn đúng những thực phẩm chất lượng, đảm bảo sức khỏe cho gia đình của mình. Không nên ham rẻ mà mua phải những thực phẩm kém chất lượng, tránh gia tăng tình trạng ngộ độc thực phẩm vào dịp Tết.