Bánh trôi Liên Am – món ăn quê hương dẻo thơm

Chia sẻ bài viết

Bánh trôi là một trong những thức quà có ý nghĩa đặc biệt thường được dùng trong những dịp lễ Tết, hiếu, hỷ... của nhiều gia đình ở xã Liên Am, huyện Vĩnh Bảo

Bánh trôi Liên Am – món ăn quê hương dẻo thơm

Bánh trôi là một trong những thức quà có ý nghĩa đặc biệt thường được dùng trong những dịp lễ Tết, hiếu, hỷ... của nhiều gia đình ở xã Liên Am, huyện Vĩnh Bảo. Một trong số những lễ phổ biến nhất mà không thể thiếu bánh trôi là Tết Hàn thực. Món ăn truyền thống được chế biến tinh tế, hương vị thanh nhẹ, ngọt mát, ai ăn cũng khó quên.

bánh trôi Liên Am

Bánh trôi Liên Am- Món ăn của quê hương

Cô Bùi Thị Miền (ở thôn Thượng Am, xã Liên Am) có gần 30 năm kinh nghiệm làm bánh trôi cho biết, hầu hết phụ nữ trong làng đều biết cách làm bánh trôi. Tuy nhiên, để làm được món bánh trôi ngon, các công đoạn đều phải tỉ mỉ, tốn nhiều thời gian, công sức.

Vỏ bánh được làm từ bột gạo nếp. Gạo nếp ngon, dẻo thơm, tốt nhất là gạo nếp vụ mùa. Gạo được ngâm qua 1 đêm, sau đó vo sạch, để ráo nước và đem xay thành bột. Trước đây, khi các loại máy nghiền bột, máy xay xát gạo chưa phổ biến thì người dân quê thường sử dụng cối đá để xay bột. Công việc khá vất vả song đổi lại, bột rất mềm, sánh mịn.

bánh trôi Liên Am

Vỏ bánh làm từ bột gạo nếp

Trong thời gian ngâm gạo thì ngâm đỗ xanh khoảng 3 giờ, sau đó đãi vỏ và đồ chín đỗ để chuẩn bị làm nhân bánh. Nhân bánh gồm đỗ xanh nấu chín, lạc rang thơm giã nhỏ, dừa nạo sợi nhỏ, thịt ba chỉ thái hạt lựu ướp đường, lá chanh, hạt tiêu, muối súp, thêm chút dầu chuối, mứt bí. Tất cả trộn đều, nặn bánh đến đâu cho đường vào đến đó. Lượng nhân bánh nhiều hơn lượng bột làm vỏ bánh, bởi nhân càng nhiều, bánh càng ngon.

 Công đoạn nặn bánh cũng khá kỳ công. Bột nhào thật nhuyễn, chia thành các phần nhỏ, dàn đều trong lòng bàn tay để miếng bột dẹt ra. Sau đó cho nhân vào ép thật chặt, bọc kín lại và khéo léo vê tròn đều, chắc tay. Có làm như vậy thì khi nấu, bánh mới không bị vỡ.

Nặn xong, để bánh ra khoảng 4 giờ cho ráo bề mặt, rồi cho vào luộc. Khi luộc, nước đun sôi rồi mới thả bánh vào, tới khi bánh nổi đều trên mặt nước, đun thêm 5 phút là bánh chín tới. Khi vớt bánh ra, chờ cho ráo mới xếp ra đĩa, rắc nhẹ lớp vừng rang hoặc bột đậu xanh nấu chín lên mặt bánh.

Bánh trôi Liên Am

Công đoạn luộc bánh cũng rất cầu kì

Bánh ngon là chiếc bánh tròn vừa vặn, chín đều, vỏ bánh khô ráo nhưng ăn rất dẻo, hương vị nhân mặn ngọt đậm đà, dù ăn nóng hay để nguội cũng vẫn giữ được vị ngon, thanh đặc trưng. Ngoài bánh trôi trắng, người dân còn sử dụng gấc trộn với gạo sau đó xay bột để làm vỏ bánh trôi màu đỏ bắt mắt.

 


Những chiếc bánh trôi không chỉ đơn thuần là món ăn mà còn chứa đựng những giá trị văn hóa, mang ý nghĩa sum vầy, đoàn viên. Biết bao thế hệ người con Liên Am đi xa, về gần luôn nhớ mãi hương vị chiếc bánh dẻo thơm bình dị ngọt ngào, gợi nhớ tuổi thơ.