Bánh sắn: Món ăn đặc sản chỉ có tại chợ Cát Bi Hải Phòng

Chia sẻ bài viết

Một trong những món ăn đặc sản chỉ có tại chợ Cát Bi Hải Phòng mà bạn không thể tìm thấy ở bất kỳ địa phương nào đó chính là món bánh sắn.

Bánh sắn: Món ăn đặc sản chỉ có tại chợ Cát Bi Hải Phòng

Hải Phòng nổi tiếng với nền văn hóa ẩm thực đặc sắc với những món ăn đặc sản nổi tiếng cả nước như bánh đa cua, nem cua bể, bánh mỳ cay,... Hầu hết những món đặc sản tại thành phố này đều vô cùng dân dã và có giá thành rất rẻ. Một trong những món ăn đặc sản chỉ có tại chợ Cát Bi Hải Phòng mà bạn không thể tìm thấy ở bất kỳ địa phương nào đó chính là món bánh sắn. Cùng Cẩm nang Hải Phòng tìm hiểu về món đặc sản bánh sắn đặc sản Hải Phòng này nhé.

Bánh sắn – món ăn tuổi thơ của nhiều thế hệ người dân Hải Phòng

Bánh sắn là một món ăn vặt vô cùng dân dã của người dân Hải Phòng. Món ăn này có hương vị ngọt nhẹ, dai dai của sắn và vị bùi của dừa nạo. Bánh sắn chẳng cầu kỳ, “sang chảnh” như những món ăn đặc sản khác, chúng dễ làm, đơn giản như chính tính cách của con người Hải Phòng.

Bánh sắn là một món ăn vặt có tuổi đời lâu năm tại thành phố Cảng. Chúng giống như là một món ăn tuổi thơ, gắn liền với nhiều thế hệ người dân nơi đây. Bánh sắn được làm từ những nguyên liệu cực kỳ quen thuộc và dễ tìm như củ sắn, bột năng, dừa trắng bào cùng các gia vị như nước cốt dừa để tạo thêm hương vị thơm ngon cho món ăn.

Bánh sắn không phải là một món ăn cần chế biến cầu kỳ. Tuy nhiên, để làm ra được món bánh sắn ngon thì đòi hỏi người làm cũng cần phải rất khéo léo và tỉ mỉ. Củ sắn phải được làm sạch và ngâm trong nước ít nhất 5 giờ đồng hồ. Sau đó cho sắn vào máy xay cùng với một chút nước rồi xay nhuyễn. Phần sắn sau khi xay xong sẽ vắt nước và để ráo. Cuối cùng, người nấu sẽ cho bột năng, tinh bột, sắn đã để ráo cùng các gia vị như muối, đường,…vào âu rồi trộn đều.

Theo người bán bánh sắn lâu năm tại chợ Cát Bi, bánh sắn cầu kì nhất có lẽ ở khâu hấp chín. Trước khi hấp phải lót lá chuối bào trên trong khuôn để sau khi chín bánh sẽ không bị dính. Thời gian hấp khoảng 8 – 10 phút, thời gian còn phụ thuộc tùy vào độ dày của khuôn. Người nấu phải tính toán sao cho bánh khi hấp chín vẫn giữ được độ mềm, dai cần có. Nếu hấp quá thời gian bánh sẽ bị khô và mất đi độ ngon.

Bánh sắn Hải Phòng

Khi ăn, bánh sắn sẽ được rắc thêm một ít dừa trắng bào sợi. Bánh sắn Hải Phòng có vị ngọt thanh, bùi bùi và thơm nức vị nước cốt dừa. Bánh sắn có một màu trắng thuần, không thêm phẩm màu hay bất cứ chất phụ gia nào. Bánh sắn thu hút thực khách bởi hương vị mềm dai lạ miệng của bánh sắn và vị béo ngậy, ngọt thơm của nước cốt dừa.

Bánh sắn là một món quà vặt thơm ngon mà trong tuổi thơ của rất nhiều người dân Hải Phòng đã từng mong ngóng mỗi khi mẹ đi chợ về. Đây không chỉ là một món ăn mang tính ẩm thực cao, mà đó còn là một món ăn mang ý nghĩa tinh thần rất lớn. Dù đã trải qua bao nhiêu năm nhưng món ăn này vẫn được duy trì và vẫn là một món ăn vặt được nhiều thực khách yêu thích.

Nếu bạn muốn được thưởng thức món ăn đặc sản này của Hải Phòng, hãy đến với chợ Cát Bi – thiên đường ẩm thực đất Cảng. Bánh sắn có giá thành rất rẻ, chỉ với 5.000đ là bạn đã có thể được thưởng thức một đĩa bánh sắn cực thơm ngon tại đây rồi. Nếu có cơ hội đến với chợ Cát Bi Hải Phòng, các bạn đừng bỏ lỡ món ăn tuổi thơ đặc biệt này nhé.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!