Bánh giò Trần Quang Khải: Món ăn vặt tuyệt vời cho bữa xế chiều

Chia sẻ bài viết

Một trong những quán ăn yêu thích của người dân Hải Phòng đó chính là quán bánh giò ở đường Trần Quang Khải

Bánh giò Trần Quang Khải: Món ăn vặt tuyệt vời cho bữa xế chiều

Đến với Hải Phòng chúng ta không chỉ được đến những địa điểm du lịch nổi tiếng, được ngắm nhìn mùa hoa phượng nở đỏ rực, mà chúng ta còn được thưởng thức những món ăn ngon nổi tiếng tại nơi đây. Dù bất kỳ thời gian nào thì những quán ăn tại Hải Phòng vẫn luôn sẵn sàng để phục vụ thực khách.

Đặc biệt là bữa xế chiều, đây là thời gian có rất nhiều món ăn ngon để các bạn lựa chọn. Một trong những quán ăn yêu thích của người dân Hải Phòng đó chính là quán bánh giò ở đường Trần Quang Khải. Tại sao quán ăn này lại nổi tiếng đến vậy? Cùng Cẩm nang Hải Phòng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Bánh giò Trần Quang Khải – Quán ăn gắn liền với tuổi thơ

Nếu nhắc đến món bánh giò chúng ta không thể không nhắc đến quán bánh giò nhỏ xinh, nằm trên con đường Trần Quang Khải. Đây là quán bánh giò có thể nói là lâu đời bậc nhất tại Hải Phòng, quán đã nổi tiếng hàng mấy chục năm và gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người dân Hải Phòng.

Bánh giò Trần Quang Khải

Khi nhắc đến quán bánh giò Trần Quang Khải, chúng ta lại nhớ đến ngay cái hương vị mềm mềm, thơm phức, nóng hổi của bánh giò. Ăn một miếng bánh mà như tan trong miệng, hương vị thật sự rất khó quên. Chỉ ngay từ miếng bánh đầu tiên, thực khách sẽ bị thu hút ngay bởi hương vị thơm ngon mềm mịn của vỏ bánh, vị ngọt của thịt, vị cay của tiêu và vị thơm của lá chuối.

Theo cô Ngân – chủ quán bánh giò ở đây cho biết, để làm ra được món bánh giò đặc biệt thơm ngon thì đòi hỏi người làm phải chế biến rất cầu kỳ. Từ phần bột bánh, nhân bánh, gói và hấp bánh đều phải rất cẩn thận và khéo léo. Trong đó, phần làm bột bánh khó hơn cả. Công đoạn này sẽ thể hiện được trình độ của mỗi đầu bếp, thậm chí là có bí quyết riêng nữa.

Công đoạn đầu tiên để làm món bánh giò này chính là phần sơ chế. Ban đầu rửa sạch xương heo, sau đó đem chần qua nước sôi, rồi hầm từ 2-3 giờ để lấy nước ngọt. Sau đó, pha nước hầm xương cùng bột gạo tẻ, bột năng, dầu ăn, trộn đều rồi ngâm bột trong 4 giờ. Lúc nấu thì lấy thìa khuấy đều, nấu trên lửa vừa, khuấy bột liên tục đến khi thấy hỗn hợp sôi lục bục và bắt đầu đặc lại thì tắt bếp. Phần bột đạt có màu trắng đục, không bị cháy và vón cục.

Tiếp đến là công đoạn làm nhân bánh. Ở công đoạn này, sẽ trộn đều thịt lợn băm nhuyễn cùng nấm hương, mộc nhĩ, hành khô, hạt nêm, tiêu xay, viên thành từng viên tròn, cỡ bằng quả quýt rồi đem hấp chín. Trong lúc chờ đợi nhân chín, đầu bếp sẽ rửa sạch lá chuối và để ráo nước. Sau đó, xếp 2 lớp lá chuối, cuộn thành hình tam giác, xúc 1 thìa bột đổ vào phễu lá, 1 viên nhân thịt và 1 thìa bột nữa đổ lên trên, dàn đều phần bột sao cho lấp kín nhân bánh, rồi gói kín bằng cách gập lá từ bốn phía, lấy lạt buộc chặt. Đổ nước vào nồi đun sôi, làm nóng xửng hấp, thả bánh giò vào, hấp chín từ 20-30 phút với lửa lớn rồi vớt bánh ra.

Bánh giò Trần Quang Khải HP

Nghe thì đơn giản là vậy, nhưng để làm ra được những chiếc bánh giò thơm ngon đặc biệt như vậy đòi hỏi người làm bánh phải cực kỳ tinh tế và khéo léo đấy. Khi ăn bánh giò, chúng ta sẽ ăn cùng với vài lát giò lụa, thêm chút tương ớt để làm tăng thêm hương vị cho món ăn nhé. Bánh giò ngon nhất là ăn vào lúc nóng, đặc biệt là ăn vào mùa lạnh như này thì rất tuyệt vời đó.

Nếu có dịp, bạn hãy ghé qua đường Trần Quang Khải, Hải Phòng để được thưởng thức món bánh giò lâu năm cực nổi tiếng tại đây nhé. Đảm bảo bạn sẽ muốn ăn thêm mấy cái nữa đấy