Apple 'nhắc khéo' bọn trộm điện thoại trong bạo loạn trả lại

Chia sẻ bài viết

Sự kiện người da đen bỏ mạng dưới đầu gối cảnh sát đã gây ra những cuộc biểu tình, bạo loạn. Nhiều thanh niên cơ hội đã tranh thủ điều đó để vào cửa hàng Apple ăn trộm iPhone. Tuy nhiên, Apple lại cao tay hơn, khiến cho bọn trộm buộc phải trả điện thoại về.

Apple 'nhắc khéo' bọn trộm điện thoại trong bạo loạn trả lại

Lợi dụng hỗn loạn, hàng loạt iPhone bị đánh cắp

Hiện nay, nước Mỹ đang có nhiều diễn biến phức tạp khi hàng loạt vụ biểu tình phản đối nạn phân biệt chủng tộc nổ ra. Kéo theo đó là tình trạng các cửa hàng bị đập phá, trộm cướp, gây thiệt hại nền kinh tế.

Những cửa hàng bán lẻ của Apple Store cũng phải chịu cảnh tương tự khi các sản phẩm trưng bày đều bị đánh cắp. Để đảm bảo an toàn cho tài sản, nhân viên, Apple đã quyết định tạm đóng cửa nhiều cửa hàng Mỹ dù mở cửa chưa lâu.

Những kẻ hôi của chưa kịp hả hê vì sở hữu số lượng lớn iPhone mà không phải bỏ một xu nào. Tuy nhiên, đáng tiếc, họ không thể sử dụng những iPhone bị đánh cắp tại Apple Store.

Nguyên nhân do là các sản phẩm trưng bày chỉ thể sử dụng trong cửa hàng Apple Store. Bởi vì chúng đều được cài phiên bản iOS đặc biệt, không sử dụng bên ngoài được.

iPhone bị đánh cắp chỉ có thể phản hồi lệnh "Find my iPhone" chứ không thể hoạt động gì khác. Do đó, kẻ trộm không hưởng được lợi gì từ sản phẩm trưng bày mà còn chỉ ra địa điểm mình cho cảnh sát.

Lợi dụng hỗn loạn, hàng loạt iPhone bị đánh cắp

Apple "ung dung" ngồi chờ kẻ trộm trả lại điện thoại

Mới đây, Apple đã gửi thông điệp đến các kẻ ăn cắp vô cùng rõ ràng: "Vui lòng trả lại thiết bị này cho Apple. Thiết bị này đã bị vô hiệu hóa và cơ quan chức năng địa phương sẽ nhanh chóng dò ra địa điểm của bạn."

Bên cạnh đó, Apple cũng đăng tải thêm về thông tin vị trí một vài chiếc iPhoen đã bị lấy trộm kèm theo. Những kẻ trộm sẽ bị theo dõi và nhanh chóng bị các cơ quan chức năng lần ra trong thời gian sớm nhất. Apple cũng cho biết thêm rằng công ty đã thu thập được ID và vị trí của chiếc máy lấy trộm. Nếu những kẻ trộm không chịu trả lại sản phẩm sớm thì các thông tin công ty tìm ra sẽ được chuyển trực tiếp cho cơ quan chức năng.

Theo nguồn tin, Apple đã cài các phần mềm đặc biệt trên những sản phẩm iPhone trưng bày tại cửa hàng. Những phần mềm này sẽ theo dõi vị trí của iPhone nếu bị kẻ xấu đánh cắp. Tuy nhiên, các sản phẩm máy được bán ra sẽ không cài đặt phần mềm này để bảo đảm tính bảo mật an toàn cho khách hàng. Vì vậy, phần mềm này chính là "vũ khí" mạnh giúp Apple có thể nhanh chóng phát hiện ra những tên trộm mà không cần tốn nhiều công sức.

 

Do đó, trong những tình huống như này, Apple chỉ cần tra thông tin vị trí sản phẩm và ung dung ngồi chờ kẻ trộm trả lại. Nếu kẻ trộm ngoan cố, không chịu hợp tác thì họ sẽ phải chịu trách nhiệm trước tòa, thậm chí đi tù vì hành vi trộm cắp tài sản.

Trong dịch COVID-19, Apple phải chịu nhiều thiệt hại kinh tế, đóng cửa nhiều cửa hàng tại Mỹ. Khi tình hình dịch có thể kiểm soát, một vài cửa hàng bắt đầu mở cửa trở lại. Tuy nhiên, thời điểm mở cửa trở lại của Apple lại vướng sự kiện người da đen chết dưới đầu gối cảnh sát, gây xôn xao nước Mỹ.

Điều này khiến các cửa hàng tại New York, Philadelphia và Washington bị vơ vét sạch sản phẩm trưng bày. Về vụ việc Floyd - thanh niên da đen xấu số, CEO Tim Cook đã lên án hành vi của cảnh sát và khuyến khích nhân viên cùng chống lại nạn phân biệt chủng tộc. Ông khẳng định rằng sẽ bảo vệ nhân viên da màu và tạo điều kiện, phúc lợi của họ không thua kém gì những người nhân viên khác. Ngoài ra, Apple cũng cam kết sẽ ủng hộ, đóng góp cho các nhóm nhân quyền chống lại nạn phân biệt chủng tộc.