Áp thấp nhiệt đới ngoài biển Đông có thể mạnh lên thành bão 12

Chia sẻ bài viết

Áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây tiến vào biển Đông có thể hình thành bão trong vòng 24 giờ tới.

Áp thấp nhiệt đới ngoài biển Đông có thể mạnh lên thành bão 12

Hết bão số 11, Biển Đông chuẩn bị đón bão số 12

Vào lúc 1 giờ ngày 8/11, tâm áp thấp nhiệt đới ở  miền Trung Phillipines, cụ thể là vị trí 12,6 độ Vĩ Bắc; 122,1 độ Kinh Đông. Tại thời điểm đó, sức gió gần vùng tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây tiến vào biển Đông có thể hình thành bão trong vòng 24 giờ tới. Dự báo, vào lúc 1 giờ ngày 9/11, vị trí tâm bão cách đảo Song Tử Tây 300km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió gần tâm bão có thể manh cấp 8, giật cấp 10.

Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm của biển Đông sẽ bị ảnh hưởng bởi gió giật mạnh, cấp độ rủi ro là cấp 3.

Từ 24 giờ đến 48 giờ tiếp theo, cơn bão sẽ di chuyển với tốc độ 25km/h và có khả năng mạnh thêm. Tâm bão sẽ cách bờ biển tỉnh Phú Yên - Ninh Thuận khoảng 220km về phía Đông vào lúc 1 giờ ngày 10/11. Sức gió tại thời điểm đó có thể lên đến cấp 8 - 9, giật cấp 11. Đến 72 giờ tiếp theo, bão có thể suy yếu dần, mỗi giờ di chuyển được 15km.

Hết bão số 11, Biển Đông chuẩn bị đón bão số 12

Không nên chủ quan, đề phòng thiên tai

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, áp thấp nhiệt đới hình thành thành bão có thể gây ảnh hưởng nặng nề đến khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ. Đây là những khu vực chịu thiệt hại nặng nề do những cơn lũ, bão trong thời gian vừa qua, đặc biệt vùng ven biển.

Không khí lạnh sẽ tăng cường trong hôm nay và đêm mai nên trên biển Vịnh Bắc Bộ đến Cà Mau có gió mạnh. Dự báo, gió giật cấp 6, cấp 7, giật cấp 7-9, biển động mạnh, sóng cao.

Vì vậy, để chủ động ứng phó với cơn bão, thời tiết nguy hiểm, Ban Chỉ đạo Phòng chống Thiên tai yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai của các tỉnh, thành, các Bộ, ngành thực hiện:

- Theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới và vùng bị ảnh hưởng trên biển, chủ động thông báo cho chủ các tàu thuyền đang hoạt động trên biển về vị trí, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. Hướng dẫn chủ tàu thuyền các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và phương tiện, đặc biệt là tàu thuyền neo đậu tại bến và tàu thuyền hoạt động trên biển.

- Duy trì liên lạc với chủ các phương tiện, quản lí tàu thuyền ra khơi, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để thực hiện cứu hộ, cứu nạn kịp thời khi tình huống xảy ra.

- Thường xuyên kiểm soát, đưa ra phương án đảm bảo an toàn cho người và tài sản, khách du lịch, lao động, cư dân bên ven sông, suối, đập dễ bị lũ quét, sạt lở đất, dân cư ở khu vực đất trũng, ngập lụt sâu. Cần tổ chức di dời, sơ tán người dân đến các nơi an toàn cùng với thực hiện các phương án đảm bảo cho người dân an toàn.

- Hướng dẫn giao thông ở các khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, bến đò, khu vực đường bị ngập, các khu vực có nguy cơ bị sạt lở. Lực lượng kiểm soát luôn sẵn sàng túc trực để xử lí kịp thời các tình huống cứu trợ, cứu nạn ở các khu vực này.

- Thường xuyên kiểm tra, thường trục ở các trọng điểm hồ đập, đê điều, công trình phòng chống thiên tai, đặc biệt khu vực bị hư hại do mưa lũ vừa qua để đảm bảo xử lí tình huống kịp thời.

- Tăng cường dự báo, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, cập nhật thường xuyên diễn biến của áp thấp nhiệt đới và các phương án để người dân cùng phối hợp với chính quyền địa phương.