Ao Ếch - Thiên đường giữa vườn Quốc gia Cát Bà

Chia sẻ bài viết

Nằm giữa Vườn quốc gia Cát Bà, Ao Ếch là điểm đến thú vị đối với nhiều du khách.

Ao Ếch - Thiên đường giữa vườn Quốc gia Cát Bà

Địa điểm Ao Ếch tại Vườn quốc gia Cát Bà

Ở  Vườn quốc gia Cát Bà, có 2 nơi được gọi là Ao Ếch. Một Ao Ếch ở khu vực Trạm kiểm lâm Giỏ Cùng nằm ở giữa biển. Được gọi là Ao Ếch nhưng nơi đây không hề có con ếch nào sinh sống. Có rất nhiều người nghĩ rằng,tên gọi của ao là do hình dáng phần nào giống chú ếch đang rình vồ mồi, người ta đặt tên cho vùng nước nhỏ này như vậy.

Ao Ếch tại Vườn quốc gia Cát Bà

Còn một Ao Ếch giữa rừng, trên tuyến đường bộ đi xã Việt Hải, thì có vô vàn loài ếch cùng  chão chuộc sinh sống. Ban ngày, nơi đây thường xuyên vang lên tiếng ếch râm ran. Đêm xuống, chúng càng kêu lớn, đua nhau khoe chất giọng để khẳng định “chủ quyền lãnh thổ” và quyến rũ bạn tình. Dù đi cách xa hàng trăm mét, bạn cũng có thể nghe thấy tiếng ếch kêu. Hàng nghìn, hàng vạn con ếch “hợp tấu” cùng với tiếng quạ, tiếng bìm bịp, tiếng chim thánh thót thành bản nhạc giao hưởng không lời của rừng xanh, mà chỉ ở Vườn quốc gia Cát Bà mới có.

Hệ sinh thái của Ao Ếch

Ao Ếch có diện tích 3.2ha nằm lưng chừng núi, ở độ cao 80 mét so với mực nước biển, nước ao trong nhìn thấy đáy. Mùa khô, lòng ao thu hẹp lại, nhưng chẳng bao giờ cạn nước nhưng đến mùa mưa, nước từ những khe đá chảy xuống làm ao rộng hơn.

Ao Ếch - Thiên đường giữa vườn Quốc gia Cát Bà

Ao không sâu lắm, chỉ chừng 50-60 cm, đáy ao là lớp bùn dày do cành, lá cây khô rụng xuống phân hủy mà thành. Mùa đông, nước ao tương đối ấm, còn mùa hè, lại mát lạnh. Vì thế, sau chặng đường dài mệt nhọc, vốc nước lên rửa mặt, tay, chân, không có gì thú bằng.

Ngoài ếch, ở Ao Ếch còn có loài cá dầm đất sinh sống. Cá to hơn ngón tay một chút, thân lẳn, bụng trắng, lưng ánh xanh và dài chừng 7-8 cm. Và đặc biệt hơn, Ao Ếch có rất nhiều cua đồng. Cua bò lổm ngổm nơi đáy ao, cua lấp ló trong những khe đá, hốc cây. Khác so với cua sinh sống tại đồng ruộng, cua ở đây có màu sẫm hơn. Thỉnh thoảng, người dân trong vùng vào đây để câu cua. Một cành cây nhỏ, một đoạn dây có buộc miếng da lợn hoặc giẻ, câu chơi một buổi cũng được 5-7 kg. Cua đem về nấu canh, nấu riêu, thơm ngon chẳng kém gì canh cua đồng.

Ao Ếch - Thiên đường giữa vườn Quốc gia Cát Bà

Nằm giữa rừng, đường đi hiểm trở, được bảo vệ bởi các cán bộ Vườn quốc gia Cát Bà, lực lượng kiểm lâm, cùng với ý thức của người dân ngày càng được nâng cao, giúp Ao Ếch giữ được vẻ đẹp hoang sơ vốn có. Nếu đủ sức khỏe, dũng cảm và quyết tâm vượt tuyến đường rừng để tham quan xã Việt Hải, du khách sẽ nhận được món quà tuyệt vời từ thiên nhiên. Khi đến đây, bạn sẽ được tận mắt thấy Ao Ếch, tận hưởng bầu không khí mát mẻ, trong lành, nghe tiếng ếch kêu râm ran, ngắm cá dầm đất bơi lội và dõi theo bước chân ngang dọc của hàng nghìn, hàng vạn con cua.