Ấm lòng món lẩu cá khoai trong những ngày đầu thu

Chia sẻ bài viết

Trong những ngày thời tiết se lạnh của đầu thu, sẽ thật tuyệt vời nếu được thưởng thức một nồi lẩu cá khoai ngọt thơm đặc trưng của thành phố Cảng. Hải Phòng nổi tiếng với những món ăn được chế biến từ hải sản cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn, trong đó có món lẩu cá khoai.

Ấm lòng món lẩu cá khoai trong những ngày đầu thu

Trong những ngày thời tiết se lạnh của đầu thu, sẽ thật tuyệt vời nếu được thưởng thức một nồi lẩu cá khoai ngọt thơm đặc trưng của thành phố Cảng. Hải Phòng nổi tiếng với những món ăn được chế biến từ hải sản cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn, trong đó có món lẩu cá khoai. Cùng Cẩm nang Hải Phòng tìm hiểu về món lẩu cá khoai đặc biệt này nhé.

Lẩu cá khoai – Món ăn hấp dẫn trong những ngày đầu thu

Lẩu cá khoai không phải là một món ăn mới lạ tại các địa phương. Tuy nhiên, đây là một món ăn đặc sản nổi tiếng được nhiều khách du lịch tìm đến khi tới thành phố Cảng. Hương vị dân dã của món ăn này chắc chắn sẽ khiến bạn phải say đắm ngay từ lần đầu tiên thưởng thức.

Lẩu cá khoai Hải Phòng

Mỗi một địa phương thì lẩu cá khoai sẽ có cách chế biến cũng như là hương vị khác nhau. Lẩu cá khoai của Hải Phòng mang hương vị đậm đà, ngọt thơm đặc trưng của hải sản miền biển. Thịt cá khoai rất đặc biệt, mềm như cháo và có hương vị ngọt thơm độc đáo. Xương mềm nhỏ có thể ăn được, phù hợp với nhiều thực khách. Cá khoai là một đặc sản của Hải Phòng. Đến với Hải Phòng mà chưa từng thưởng thức món lẩu cá khoai thì quả là một sự thiếu sót.

Để chế biến được món lẩu cá khoai thơm ngon đòi hỏi phải là nguyên liệu tươi sống và đảm bảo chất lượng. Cá khoai ngon nhất phải là cá ở biển Đồ Sơn. Thịt cá khoai Đồ Sơn có hương vị mềm thơm và đậm đà mang hương vị biển Hải Phòng. Khi mua nguyên liệu phải lựa loại cá tươi, ngon và quan trọng là nhà hàng phải phân biệt được đâu là cá Đồ Sơn và đâu là cá Thái Bình. Cá khoai ngon được đánh bắt ở vùng biển Đồ Sơn sẽ có bụng cá màu hồng, mang đỏ, khi cho cá vào nhúng lẩu thì thịt cá mềm nhưng vẫn dai, chắc. Còn cá ở vùng biển Thái Bình bụng to, nhão, vây đen và có màu đục.

Lẩu cá khoai

Mỗi nồi lẩu cá khoai Hải Phòng thường cần khoảng 1kg cá. Cá khoai phải được làm sạch, cắt bỏ đầu, vây để lộ ra mình trắng hồng, sau đó được tẩm ướp gia vị gồm mắm tôm và mẻ. Công đoạn ướp cá rất quan trọng, các gia vị phải được nêm nếm chuẩn xác sao cho vừa miệng, vừa làm dậy mùi thơm của món ăn mà cũng không bị át đi hương vị tự nhiên của cá biển.

Nước dùng cho món lẩu phải được chế biến thật cầu kỳ sao cho đủ vị chua, cay, mặn, ngọt. Vị cay của ớt tươi, vị chua của me và vị ngọt của nước xương ninh chắt lấy nước trong khi nhúng lẩu càng thêm đậm đà. Lẩu cá khoai Hải Phòng không thể thiếu được rau xanh và các rau gia vị. Rau gia vị chỉ là loại rau quen thuộc với các món cá như hành, răm, thì là,… nhưng lẩu cá khoai ưa nhất là rau cần và su hào. Theo một số ngư dân, mùa rau cần cũng là mùa cá khoai béo và thịt đậm đà hơn những mùa khác. Tuy nhiên nếu không có su hào hay rau cần, có thể dùng loại rau khác để thay thế như rau cải đắng, rau muống,…

Lẩu cá khoai Hải Phòng không chỉ được người dan địa phương yêu thích mà rất nhiều các khách du lịch đều đến với Hải Phòng để mong được thưởng thức món ăn đặc sản này. Cá khoai chỉ có theo mùa, bởi vậy bạn đừng bỏ lỡ món ăn tuyệt vời này khi du lịch tại thành phố Cảng nhé.