90% người thường mắc 5 sai lầm này khi sử dụng đồ gia dụng

Chia sẻ bài viết

Đồ gia dụng điện tử giúp ta dọn dẹp nhà cửa dễ dàng hơn. Tuy nhiên, muốn giữ đồ gia dụng bền, bạn cần lưu ý tránh mắc những sai lầm sau:

90% người thường mắc 5 sai lầm này khi sử dụng đồ gia dụng

Việc dọn dẹp nhà cửa chiếm đến 30% thời gian mỗi ngày. Ngày nay, các đồ gia dụng ra đời giúp ta tiết kiệm thời gian hiệu quả. Ta có nhiều thời gian để thảnh thơi, nghỉ ngơi hơn.

Nhưng tuổi thọ của đồ gia dụng thường ngắn do thói quen sử dụng sai cách. Những thói quen này không chỉ gây hại cho đồ vật xung quanh mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vậy những thói quen đó là gì?

Dùng chổi thay vì máy hút bụi

Trước khi có máy hút bụi, chổi là dụng cụ lau dọn sạch sẽ và hiệu quả nhất. Việc quét bụi và mảnh vụn trên sàn bằng chổi nhanh chóng, dễ dàng so với lau nhà. Tuy nhiên, chổi lại khiến bụi và mảnh vụn bay lên không trung và lan tỏa khắp phòng.

Từ đó, chất lượng không khí trong phòng rất kém, ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Do đó, bạn chỉ nên dùng chổi khi cần quét dọn vật thể rác to.

Còn nếu lau dọn thông thường, bạn nên sử dụng máy hút bụi. Máy hút bụi sẽ hút sạch sẽ và đảm bảo sức khỏe hơn.

Dùng chổi thay vì máy hút bụi

Sử dụng máy phun sương quá nhiều

Máy phun sương giúp da luôn đảm bảo độ ẩm, mang đến cảm giác trong lành, thoải mái. Tuy nhiên, sử dụng máy phun sương quá nhiều khiến giấy dán tường bị ẩm, tường nhà bạn sẽ bị mốc.

Ngoài ra, sàn nhà cũng bị ẩm, phồng lên, gây hư hại khi sàn nhà ẩm hơn 55%. Thiếu độ ẩm cũng ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Bạn có thể bị khô mắt, da khô, dị ứng, nứt nẻ, viêm phế quản,...

Do vậy, bạn không cần luôn bật máy phun sương 24/24. Nếu thời tiết không quá khô, bạn chỉ cần chai nước xịt nhỏ là đủ.

Đóng cửa máy giặt không đúng cách

Khi không sử dụng máy giặt, chúng ta thường có thói quen đóng cửa lồng máy giặt. Nhiều người cho rằng làm vậy sẽ ngăn bụi bẩn bên ngoài hoặc gián, chuột,... chui vào trong. Điều này hoàn toàn đúng.  

Tuy nhiên, đóng cửa lồng máy giặt khiến nước bên trong khô lâu hơn. Từ đó, các vi khuẩn, nấm mốc sẽ sinh sôi, phát triển bên trong. Do vậy, chuyên gia khuyên rằng, bạn nên mở hé cửa máy giặt một chút.

Hoặc bạn có thể mở cửa máy giặt khoảng 15-30 phút sau khi phơi quần áo. Khi lồng máy giặt khô, bạn nên đóng cửa để tránh bụi bẩn xâm nhập vào bên trong.

Đóng cửa máy giặt không đúng cách

Thường xuyên giặt thảm

Thảm là nơi tích tụ nhiều tế bào chết, tóc, vi khuẩn, nấm,... Do đó, nhiều người cho rằng giặt thảm thường xuyên sẽ giữ thảm sạch sẽ nhất có thể.

Tuy nhiên, giặt quá nhiều lại khiến thảm bị ẩm, màu sắc bị phai đi. Điều này làm giảm tuổi thọ của thảm, lông thảm bị rơi ra khiến tấm thảm bị nham nhở. Do vậy, để kéo dài tuổi thọ của tấm thảm, bạn nên hút bụi thảm khoảng 2 lần mỗi tuần và giặt thảm 1 năm 1 lần.

Không đặt nồi vào khi nồi cơm vẫn ẩm ướt

Khi sử dụng nồi cơm điện, bạn không nên đặt lòng nồi còn ẩm ướt vào bên trong. Nước ẩm ướt sẽ làm hỏng mâm nhiệt, giảm tuổi thọ của nồi.

Vì vậy, sau khi vo gọa, bạn nên lau bề mặt nồi khô, sạch sẽ. Điều này sẽ ngăn chặn độ ẩm, nước dư thừa tích tụ trong nồi.

Ngoài ra, bạn không nên rửa nồi bằng giẻ ráp sắt vì giẻ ráp sắt sẽ làm hư hỏng bề mặt nồi. Bạn chỉ cần dùng miếng bọt biển hoặc vải mềm là được.

Các cụ từng nói: "Của bền, tại người". Chỉ cần bạn thay đổi thói quen một chút thì đồ gia dụng sẽ đồng hành cùng bạn lâu lâu hơn đó.