6 thực phẩm gây rối loạn thận nếu ăn quá nhiều

Chia sẻ bài viết

Cùng Cẩm nang Hải Phòng tìm hiểu 6 loại thực phẩm dưới đây và có chế độ dinh dưỡng hợp lý để bảo vệ sức khỏe.

6 thực phẩm gây rối loạn thận nếu ăn quá nhiều

Đa phần các thực phẩm đều đem lại rất nhiều vitamin và dưỡng chất cho cơ thể, giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng và làm tăng sức khỏe hệ miễn dịch. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều một số loại thực phẩm có thể dẫn đến rối loạn thận và làm ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe.

Cùng Cẩm nang Hải Phòng tìm hiểu 6 loại thực phẩm dưới đây và có chế độ dinh dưỡng hợp lý để bảo vệ sức khỏe.

1. Quả bơ

Quả bơ là một loại quả rất giàu vitamin và dưỡng chất, mọi người có thể chế biến được rất nhiều món ăn đa dạng từ loại quả này. Tuy nhiên, bạn cũng không nên ăn quá nhiều bơ bởi điều này sẽ gây hại không ít cho thận. Nguyên nhân là bởi trong quả bơ có chứa nhiều kali hơn các loại quả khác. Đặc biệt là đối với những người mắc bệnh thận từ trước thì không nên thường xuyên ăn  quả bơ.

6 thực phẩm gây rối loạn thận nếu ăn quá nhiềuư

Đương nhiên cơ thể vẫn rất cần bổ sung kali, nhưng nếu bổ sung quá nhiều chất này vào cơ thể có thể gây nên các vấn đề nghiêm trọng như chuột rút cơ bắp, rối loạn nhịp tim.

2. Quả chuối

Chuối cũng là một loại quả giúp bổ máu và cải thiện sức khỏe hiệu quả. Tuy nhiên, đây cũng là một loại quả chứa nhiều kali và điều này không tốt cho những người có dấu hiệu mắc các bệnh về thận. Một người trưởng thành khỏe mạnh cần hấp thụ 3500 – 4700 mg kali mỗi ngày từ các loại thực phẩm. Nhưng một quả chuối khoảng 150g đã chứa đến 537 mg kali. Bởi vậy, đối với những người mắc vấn đề về thận cần tiêu thụ lượng kali ít hơn, không nên ăn quá nhiều loại quả này để bảo vệ sức khỏe.

6 thực phẩm gây rối loạn thận nếu ăn quá nhiều

Nếu bạn đang nghi ngờ mình gặp một số vấn đề về thận, bạn cần có chế độ ăn uống hợp lý như tránh ăn các thực phẩm từ chuối để không làm ảnh hưởng đến cơ chế hoạt động của thận.

3. Quả cam

Quả cam là một loại quả chứa nhiều vitamin C có tác dụng chống viêm và tăng cường sức đề kháng hiệu quả. Tuy nhiên, đây lại là một loại quả chứa kali cao và không hề tốt cho những người mắc bệnh thận. Theo các chuyên gia, một cốc nước cam có thể chứa đến 470mg kali.

6 thực phẩm gây rối loạn thận nếu ăn quá nhiều

Bởi vậy, với những người mắc các bệnh về thận thì nên hạn chế ăn cam và uống nước cam. Nếu nồng độ kali trong máu tăng cao sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh.

4. Bánh mì nguyên chất

Bánh mì được làm từ lúa mì nguyên chất rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo rằng không nên ăn quá nhiều loại thực phẩm này, đặc biệt là đối với những người thận yếu. Nguyên nhân là bởi trong bánh mì có chứa lượng phốt pho và kali cao, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của thận. Một lát bánh mì ngũ cốc nguyên chất có thể chứa đến 70 mg kali và 57 mg phốt pho, trong khi đó một lát bánh mì trắn chỉ chứa khoảng 25 mg mỗi loại.

6 thực phẩm gây rối loạn thận nếu ăn quá nhiều

5. Muối

Những người gặp phải vấn đề về thận chỉ nên tiêu thụ tối đa 2300 mg natri mỗi ngày, tương đương với 1 muỗng ca phê muối. Nếu bạn ăn quá nhiều muối, thận của bạn sẽ phải làm việc cật lực để loại bỏ lượng natri thừa trong cơ thể. Thận sẽ bị giữ nước, sau đó có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm khác cho cơ thể.

Để giữ cho thận luôn được khỏe mạnh, bạn nên sử dụng một số loại gia vị khác tốt cho sức khỏe để thay cho muối. Bạn cũng nên loại bỏ thói quen sử dụng đồ ăn nhanh và những thực phẩm đóng gói như pizza, đồ hộp, thịt hun khói,…vì chúng chứa khá nhiều muối.

6. Các sản phẩm từ sữa

Các sản phẩm từ sữa có chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu bạn tiêu thụ quá nhiều các sản phẩm từ sữa và phô mai có thể gây ảnh hưởng đến thận. Nguyên nhân là do những sản phẩm từ sữa có lượng phốt pho cao và gây áp lực tới thận.

6 thực phẩm gây rối loạn thận nếu ăn quá nhiều

Hơn nữa, nếu thận không thể loại bỏ hết phốt pho dưa thừa ra khỏi máu thì lâu dần bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh loãng xương khá cao.