6 thực phẩm “đại kỵ” không được dùng chung với rượu vào ngày Tết

Chia sẻ bài viết

Rượu là đồ uống không thể thiếu trên mâm cỗ ngày Tết. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm ngày Tết không được kết hợp cùng rượu để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe. Những thực phẩm rất phổ biến như giò, chả, xúc xích,...đều trở thành độc tính nếu kết hợp cùng rượu, thậm chí dẫn tới những chứng bệnh về tim mạch, gan, nặng hơn có thể gây ung thư.

6 thực phẩm “đại kỵ” không được dùng chung với rượu vào ngày Tết

Rượu là đồ uống không thể thiếu trên mâm cỗ ngày Tết. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm ngày Tết không được kết hợp cùng rượu để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe. Những thực phẩm rất phổ biến như giò, chả, xúc xích,...đều trở thành độc tính nếu kết hợp cùng rượu, thậm chí dẫn tới những chứng bệnh về tim mạch, gan, nặng hơn có thể gây ung thư.

Cẩm nang Hải Phòng sẽ chỉ ra 6 thực phẩm đại kỵ không dùng chung với rượu vào ngày Tết để mọi người tránh được một số bệnh nguy hiểm liên quan.

1. Giò, chả có chứa hàn the

6 thực phẩm “đại kỵ” không được dùng chung với rượu vào ngày Tết

Chất phèn có trong giò, chả, bánh đúc, mứt bí đao… sẽ khiến cho bạn bị say nhanh hơn, đồng thời làm giảm tốc độ lưu thông máu và chậm lại quá trình tiêu hóa của dạ dày. Chính vì thế uống rượu cùng thức ăn có chứa phèn không tốt cho sức khỏe cơ thể.

Nồng độ ethanol trong máu quá cao sẽ làm tăng nguy cơ suy hô hấp và dẫn đến tử vong.

2. Thực phẩm hun khói

6 thực phẩm “đại kỵ” không được dùng chung với rượu vào ngày Tết

Những thực phẩm hun khói như xúc xích, thịt nguội, thịt hun khói,...đều là những thực phẩm cần tránh ăn kèm khi uống rượu. Nguyên nhân là do trong các loại thực phẩm hun khói và thức ăn có chứa các chất bảo quản có nhiều sắc tố và chất Nitrosamine. Những chất này khi kết hợp với rượu không chỉ gây ảnh hưởng xấu cho gan, họng, nó còn là mầm mống gây ra bệnh ung thư.

3. Cà chua

6 thực phẩm “đại kỵ” không được dùng chung với rượu vào ngày Tết

Cà chua là một loại quả có chứa rất nhiều viatmin A và nhiều dưỡng chất khác rất tốt cho cơ thể. Bổ sung hoa quả vào ngày Tết là rất cần thiết tuy nhiên, nếu kết hợp cà chua và rượu thì không hề tốt chút nào. Cà chua có chứa acid tannic, có thể hình thành chất khó tiêu trong dạ dày, gây tắc nghẽn đường ruột khi sử dụng cùng bia rượu.

Cần chú ý tách riêng 2 thực phẩm này và không được kết hợp chúng trong bữa ăn.

4. Cà rốt

6 thực phẩm “đại kỵ” không được dùng chung với rượu vào ngày Tết

Tương tự như cà chua, cà rốt là một thực phẩm có chứa nhiều chất xơ và vitamin rất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách như kết hợp cùng rượu sẽ gây ra những phản ứng tiêu cực, làm giảm tuổi thọ của gan.

Chất carotene có nhiều trong củ cà rốt khi kết hợp cùng chất cồn của rượu sinh ra độc tố ảnh hưởng xấu đến gan, lâu dài gây các bệnh về gan, thậm chí gây ung thư gan.

5. Đồ nướng

6 thực phẩm “đại kỵ” không được dùng chung với rượu vào ngày Tết

Trong quá trình nướng, hàm lượng các chất protein có trong thực phẩm sẽ bị giảm thiểu, và đồng thời còn tạo ra chất Benzopyrene gây ung thư. Không chỉ vậy, axit nucleic trong thịt khi gặp nhiệt độ cao sẽ phân giải thành chất gây đột biến gien và ung thư. Lúc này, nếu uống rượu nhiều, hàm lượng chì trong máu tăng cao, cộng thêm các chất có hại kể trên trong các thực phẩm nướng sẽ dễ sinh u bướu trong hệ tiêu hóa.

Bởi cồn là một chất hòa tan hữu cơ, có tác dụng làm giãn nở mạch máu đường tiêu hóa, đồng thời hòa tan các protein trên bề mặt niêm mạc đường tiêu hóa, khiến các chất gây ung thư dễ dàng thẩm thấu. Hơn thế, cồn còn làm suy giảm chức năng giải độc của gan, khiến các chất gây ung thư dễ dàng phát tác; gây ức chế lên hệ miễn dịch của cơ thể, làm tăng cường hoạt tính của các chất gây ung thư.

Khả năng gây ung thư của các thực phẩm nướng có liên quan đến lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Tốt nhất bạn không nên ăn đồ nướng quá 2 lần/tuần, và mỗi lần không nên quá 100g.

Nếu đồng thời uống rượu quá nhiều, hàm lượng chì trong máu tăng cao, các chất có hại vừa sinh ra kết hợp với cồn trong rượu dần dần tạo thành khối u trong đường tiêu hóa.

6. Kết hợp rượu cùng các loại đồ uống có ga

Khi uống rượu không nên sử dụng chung với các loại nước có ga, vì sẽ làm cho lượng cồn nhanh chóng lan tỏa khắp toàn thân, đồng thời sản sinh ra lượng lớn CO2 gây nguy hại cho gan, thận và dạ dày, đường ruột. Nó gây kích thích niêm mạc dạ dày, giảm bớt khả năng bài tiết ảnh hưởng tiêu hóa.

Đồng thời người mắc bệnh dạ dày đường ruột nếu sau khi uống rượu với nước có ga sẽ tăng nguy cơ bị chảy máu ruột và dạ dày. Nước có ga cũng khiến cồn nhanh chóng thẩm thấu vào hệ thần kinh trung ương, gây tăng huyết áp nhanh. Tuyệt đối không nên sử dụng đồ uống có ga với rượu bia khi nhậu.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!