6 sai lầm khi ăn thịt có thể dẫn đến béo phì, bệnh tật

Chia sẻ bài viết

Thịt là món ăn không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng ăn thịt đúng cách.

6 sai lầm khi ăn thịt có thể dẫn đến béo phì, bệnh tật

Dù người Việt ăn nhiều thịt lợn mỗi ngày nhưng tỉ lệ ca thiếu máu và bị mỡ máu rất cao. Vậy ta cần loại bỏ những thói quen ăn thịt sai cách nào?

Thói quen thích ăn thịt mỡ

Phần thịt mỡ thường mềm và béo nên nhiều người thích ăn phần thịt mỡ hơn. Tuy nhiên, phần thịt nạc là phần nhiều chất dinh dưỡng nhất. Phần thịt mỡ lại chứa nhiều axit béo nên ăn nhiều thịt mỡ sẽ làm tăng mỡ, tăng hàm lượng lipid. Hàm lượng lipid trong máu cao gây ra các bệnh liên quan đến tim mạch.

Ăn nhiều thịt và ăn ít rau

Chất xơ từ rau củ sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tật, ngăn ngừa ung thư, tốt cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, do ăn nhiều thịt nên cơ thể nhanh no. Vì vậy, bạn sẽ ăn nhiều thịt và ít rau hơn.

Nếu chỉ tập trung ăn thịt mà không bổ sung chất xơ từ rau củ, cơ thể bị tích tụ và thừa protein. Sau một thời gian dài, điều này làm tăng cân, gây ra táo bón, có thể dẫn đến ung thư đại trực tràng,...

Ăn nhiều thịt và ăn ít rau

Ăn thịt qua chế biến, chiên rán

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng nên ăn thịt hấp luộc thay vì thịt qua chế biến sẵn, chiên rán. Cách chế biến sẵn, chiên rán không mang lại nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Cơ thể sẽ hấp thụ nhiều axit béo xấu, dẫn đến bệnh tật, giảm sức đề kháng. Những miếng thịt đã chế biến thường chứa hàm lượng muối cao. Thịt đã qua chế biến cũng tạo ra nitrit. Nitrit kết hợp với protein sẽ tạo thành nitrosamine, có thể gây ra ung thư.

Do đó, thay vì ăn thịt đã qua chế biến sẵn hoặc chiên rán thì bạn nên luộc hấp. Phương pháp này sẽ giúp cơ thể tiêu hóa tốt hơn, hạn chế hấp thụ axit béo, giảm nguy cơ dư thừa mỡ trong cơ thể.

Thường xuyên ăn thịt hun khói

Trong những bữa tiệc nướng BBQ thì không thể thiếu món thịt hun khói. Thịt hun khói có mùi thơm ngậy, miếng thịt mềm rất hấp dẫn. Tuy nhiên, thịt hun khói lại chứa benzopyrene - một loại chất gây ung thư rất độc hại đối với cơ thể. Do đó, bạn không nên ăn thịt hun khói thường xuyên để tránh tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Thường xuyên ăn thịt hun khói

Rã đông thịt không đúng cách

Theo thói quen, nhiều người ngâm luôn thịt vào nước khi lấy thịt từ tủ lạnh ra ngoài. Phương pháp này không chỉ khiến thịt không còn ngon, giảm chất dinh dưỡng mà còn làm lượng vi khuẩn ra tăng. Do đó, thịt rã đông sai cách rất có hại đối với dạ dày.

Cách rã đông thịt đúng là bạn nên bọc một túi nilon quanh miếng thịt. Sau đó, bạn mới rã đông hoặc bảo quản thịt trong tủ lạnh. Rã đông thịt theo cách này sẽ giúp miếng thịt ngon, vẫn giữ được dinh dưỡng thiết yếu và đảm bảo vi khuẩn không sinh sôi.

Ăn nhiều phần da gà, da vịt, da heo

Tại một số nước châu Âu, người ta thường loại bỏ phần da vì phần da chứa nhiều vi khuẩn, chất độc hại. Tại các nước châu Á, phần da được sử dụng để chế biến nhiều món ăn khác nhau như ngâm sả, chiên, rán,...

Tuy nhiên, phần da dễ bị nhiễm khuẩn và các kí sinh gây hại đến sức khỏe con người. Dù làm sạch đến đâu thì bạn cũng không thể loại bỏ hết vi khuẩn và nguy cơ mắc bệnh.

Ngoài ra, phần da cũng chính là nguyên nhân gây ra bệnh béo phì, làm tăng mỡ và ảnh hưởng xấu đến tim mạch. Vì vậy, bạn không nên ăn phần da và thay vào đó là nên ăn phần thịt nạc để bảo vệ sức khỏe của mình.