6 bí quyết học nhanh - nhớ lâu trước kỳ thi để đạt kết quả tốt nhất

Chia sẻ bài viết

Năm 2020 kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia sẽ được diễn ra đặc biệt hơn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, điều này sẽ không làm ảnh hưởng đến tính công bằng và mặt kiến thức của kỳ thi.

6 bí quyết học nhanh - nhớ lâu trước kỳ thi để đạt kết quả tốt nhất

Năm 2020 kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia sẽ được diễn ra đặc biệt hơn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, điều này sẽ không làm ảnh hưởng đến tính công bằng và mặt kiến thức của kỳ thi. Chỉ còn vài tháng nữa là kỳ thi sẽ bắt đầu, vậy mọi người đã biết những “mẹo” để có thể tiếp thu kiến thức nhanh và nhớ lâu hơn chưa? Cùng Cẩm nang Hải Phòng tìm hiểu xem làm thế nào để có được một kỳ thi thành công nhé.

1. Thư giãn bộ não

Không phải lúc nào bạn cũng nên “căng não” để “nhồi nhét” kiến thức. Điều này không những không hiệu quả mà còn khiến cho não bộ hoạt động quá tải và làm chậm khả năng ghi nhớ hơn.

Thay vào đó, bạn nên thỉnh thoảng để cho não bộ của mình được nghỉ ngơi hoặc thư giãn. Nếu bạn cảm thấy bị bí ý tưởng, hoặc gặp một bài toán khó, hãy đứng lên đi lại hoặc vận động một bài tập nào đó. Chúng sẽ khiến máu lên não tốt hơn và cải thiện khả năng tư duy. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, vận động chính là cách tốt nhất để cải thiện nhận thức não bộ ở người trưởng thành.

2. Viết lại nhiều lần những điều cần nhớ

Thay vì đọc đi đọc lại nhiều lần một kiến thức nào đó, bạn hãy viết chúng ra vở hoặc một quyển sổ sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn. Theo một nghiên cứu, việc ghi chép sẽ có tác dụng ghi nhớ tốt hơn nhiều lần so với việc học thụ động.

Lưu ý là bạn hãy ghi chép bằng tay thay vì đánh máy tính. Bởi viết tay có tác động đến não bộ nhiều hơn và khiến chúng hoạt động hiệu quả hơn.

3. Học vào buổi chiều

Đa phần mọi người cho rằng học tập vào buổi sáng hoặc đêm là tốt nhất. Tuy nhiên, đó là do những buổi đó không gian yên tĩnh và não bộ không bị mất tập trung mà thôi. Nếu bạn thường xuyên thức khuya sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của mình.

Học vào buổi chiều

Thay vào đó, các chuyên gia khuyên rằng bạn nên học tập trung vào buổi chiều. Buổi chiều chính là thời điểm tốt nhất để thu nạp kiến thức. Đây cũng là thời điểm não bộ hoạt động hiệu quả nhất trong ngày. Nếu bạn muốn tìm một không gian yên tĩnh, bạn có thể đến thư viện để học tập.

4. Liên kết các kiến thức với nhau

Một cách làm cực hiệu quả trong việc ghi nhớ các kiến thức đó là tạo ra các mối liên kết giữa các kiến thức với nhau. Điều này không chỉ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn mà còn có khả năng giúp bạn ghi nhớ được nhiều dữ liệu và lượng kiến thức hơn nữa.

Ví dụ như khi bạn học hai bài văn, bạn hãy thử so sánh xem điểm giống và điểm khác nhau giữa chúng là gì? Khi nhắc đến vấn đề này thì bạn sẽ nghĩ đến những tác phẩm nào? Sự liên kết đóng vai trò rất lớn trong việc tiếp thu kiến thức.

5. Tập trung vào một việc

Dù bạn làm bất cứ việc gì thì sự tập trung luôn đóng vai trò quyết định. Học tập cũng vậy, chỉ có sự tập trung cao độ mới có thể giúp bạn tiếp thu được hết lượng kiến thức khổng lồ đó.

Khi học tập, tốt nhất là bạn hãy tắt hết mọi thứ khiến mình bị phân tâm như TV, điện thoại, laptop,… Não bộ rất thông minh, nhưng cũng không thể làm tất cả mọi thứ mà vẫn đem lại hiệu quả cao. Bởi vậy, hãy nhớ sự tập trung chính là chìa khóa để giúp bạn học tập tốt hơn.

6. Giảng lại những gì đã học

Giảng dạy lại cho người khác những gì mà mình đã học giống như việc mình học lại kiến thức một lần nữa vậy. Chúng không chỉ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn, mà còn giúp bạn có thể đào sâu hơn vấn đề ở một khía cạnh khác.

Giảng dạy lại những gì đã học

Hiểu rõ một vấn đề nào đó chắc chắn sẽ đem đến cho bạn một bài thi tốt hơn, thậm chí là có phần nổi bật so với các bạn khác. Đây là một cách học rất hay mà các bạn có thể làm theo.

Trên đây là 6 bí quyết để bạn có thể học tập tốt hơn và vượt qua kỳ thi quan trọng trong cuộc đời một cách dễ dàng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho các bạn có những cách học tốt hơn và đạt được kết quả cao. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!