5 dấu hiệu cho thấy phổi của bạn đang gặp vấn đề

Chia sẻ bài viết

Cùng Cẩm nang Hải Phòng tìm hiểu về những dấu hiệu cho thấy lá phổi của bạn đang gặp phải tình trạng xấu nhé.

5 dấu hiệu cho thấy phổi của bạn đang gặp vấn đề

Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp thì việc bảo vệ sức khỏe bản thân là vô cùng quan trọng, đặc biệt là sức khỏe của lá phổi. Có những dấu hiệu tưởng chừng như là một bệnh lý đơn giản nhưng thật ra chúng ẩn giấu những căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Cùng Cẩm nang Hải Phòng tìm hiểu về những dấu hiệu cho thấy lá phổi của bạn đang gặp phải tình trạng xấu nhé.

1. Đau lưng và vai

Đa phần mọi người khi gặp phải tình trạng đau lưng và vai thì thường chỉ nghĩ là do mệt mỏi hay làm việc quá sức. Tuy nhiên đây cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo cho thấy phổi của bạn đang gặp bệnh lý.

Đau lưng và vai

Mặc dù đây chỉ là một triệu chứng hiếm gặp, nhưng đau lưng, vai hoặc thậm chí đau ngực có thể là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư phổi. Căn bệnh này nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu thì có thể chữa trị được. Nếu bạn nhận thấy cơn đau này xuất hiện thường xuyên và kéo dài hơn thì nên đi khám để được bác sĩ tư vấn và chẩn đoán sớm.

2. Ho

Ho có thể là biểu hiện của các vấn đề sức khỏe thông thường như cảm lạnh hoặc cảm cúm. Tuy nhiên, nếu bạn ho thường xuyên, ho dai dẳng lâu ngày thì đây có vẻ là một dấu hiệu sớm của căn bệnh ung ung thư phổi. Hơn nữa, nếu kết hợp với các triệu chứng khác như ho ra máu thì bạn cần đến bệnh viện kiểm tra để được thăm khám và chửa trị kịp thời nếu phát hiện ra bệnh.
Bị ho nhiều

3. Khó thở

Khó thở là một trong những triệu chứng thường bị bệnh nhân bỏ qua. Khó thở thường có nhiều nguyên nhân, bắt nguồn từ các vấn đề sức khỏe như tim mạch hoặc phổi, hen suyễn hoặc dị ứng.

Khó thở

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy khó thở, hãy thay đổi môi trường sống và thường xuyên dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ. Cùng với đó bạn nên tập luyện thể thao hợp lý để nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên bị khó thở thì nên liên hệ với bác sĩ để được tư vấn và chẩn đoán càng sớm càng tốt.

4. Vàng mắt, vàng da

Vàng da là tình trạng làn da của bạn có màu vàng hơn bình thường. Ngoài ra, nó cũng ảnh hưởng đến phần lòng trắng của mắt, lòng trắng có thể chuyển sang màu vàng nhạt hoặc vàng đậm.

Vàng da vàng mắt

Đây là dấu hiệu rõ nét nhất cho biết sức khỏe của bạn đang có vấn đề và bạn không nên bỏ qua chúng. Nó có thể là những dấu hiệu nhận biết cảnh báo sớm các vấn đề về gan bị tổn thương do ung thư phổi.

5. Mệt mỏi

Mệt mỏi, mất ngủ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Mệt mỏi do áp lực công việc, cuộc sống thì bạn có thể điều trị bằng cách tập thể thao hoặc sắp xếp thời gian thư giãn cho bản thân.

Mệt mỏi kéo dài

Nhưng nếu bạn cảm thấy dấu hiệu này kéo dài thường xuyên, kèm theo ho lâu ngày không dứt, chán ăn thì bạn nên đến bệnh viện để được kiểm tra sức khỏe.

Những việc làm có thể cải thiện sức khỏe của phổi:

- Bỏ hút thuốc và điều chỉnh chế độ ăn uống là những thói quen hiệu quả nhất bạn có thể thay đổi để giúp phổi khỏe mạnh hơn. Nếu bạn đang mắc những bệnh mãn tính khác, hãy bổ sung thêm các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa vào chế độ ăn uống hằng ngày.

Không hút thuốc

- Thường xuyên tập thể dục: Cách tốt nhất để tăng cường sức khỏe của phổi là khiến chúng hoạt động nhiều hơn. Nếu bạn đang mắc các bệnh về phổi mãn tính, hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn về phương thức tập luyện phù hợp với tình trạng sức khỏe cụ thể.

Thường xuyên tập thể dục