5 dấu hiệu cho thấy hệ miễn dịch của bạn đang bị suy yếu

Chia sẻ bài viết

Cẩm nang Hải Phòng sẽ chỉ ra cho các bạn thấy 5 dấu hiệu nói lên hệ miễn dịch của bạn đang suy yếu, bạn cần phải tập thể dục và sinh hoạt điều độ hơn để nâng cao sức đề kháng nhé.

5 dấu hiệu cho thấy hệ miễn dịch của bạn đang bị suy yếu

Đại dịch Covid-19 đã lây lan và cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người trên thế giới. Cách tốt nhất để phòng chống được đại dịch này chính là có một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh, những người có sức đề kháng yếu và có bệnh nền sẽ có nguy cơ mắc Covid-19 cao hơn những người bình thường. Bởi vậy, trong thời điểm dịch Covid-19 vẫn có những diễn biến phức tạp, bạn cần phải chú ý tới sức khỏe của bản thân và bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể nếu thấy hệ miễn dịch của mình không tốt.

Cẩm nang Hải Phòng sẽ chỉ ra cho các bạn thấy 5 dấu hiệu nói lên hệ miễn dịch của bạn đang suy yếu, bạn cần phải tập thể dục và sinh hoạt điều độ hơn để nâng cao sức đề kháng nhé.

1. Cảm lạnh dai dẳng

Đối với một người trưởng thành, sức khỏe bình thường thì bệnh cảm lạnh không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên mắc phải căn bệnh này, hoặc là bị cảm lạnh triền miên từ tháng này qua tháng khác thì đây là một dấu hiệu không tốt đối với sức khỏe của bạn.

Cảm lạnh dai dẳng

Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, họ nói rằng nếu thường xuyên mắc phải căn bệnh cảm lạnh hoặc mắc bệnh trong thời gian dài thì đó là dấu hiệu của hệ miễn dịch đang bị suy yếu. Đối với một người trưởng thành, thường chỉ bị cảm lạnh từ 1-2 ngày là có thể khỏi bệnh.

2. Nổi hạch thường xuyên

Đa phần ở những vị trí như cổ, háng, nách đều có các hạch bạch huyết. Khi chúng lọc chất lỏng bạch huyết, các tế bào bạch cầu lympho sẽ tiêu diệt vi khuẩn và các “kẻ xâm nhập” khác.

Khi bị nhiễm trùng hay gặp một chấn thương nào đó, các hạch bạch huyết sẽ sưng lên nhằm mục đích “chống lại” những chấn thương đó. Nếu bạn nhận thấy cơ thể bị nổi hạch kéo dài, điều này có nghĩa là hệ miễn dịch của bạn đang suy yếu và gặp khó khăn trong việc chống lại một mầm bệnh.

3. Nhiễm trùng lặp đi lặp lại

Nghe có vẻ khá lạ nhưng sự thật là tất cả mọi người đều bị nhiễm trùng. Nhưng nếu hệ miễn dịch của bạn bị suy yếu, chúng có thể sẽ không thể tiêu diệt được các vi khuẩn nữa. Điều này sẽ dẫn đến việc không chỉ bị nhiễm trùng không dứt, mà còn có thể bị tái phát nhiều lần.

Theo tiến sĩ Autumn Burnette từ Đại học Howard (Mỹ) cho biết, một người có hệ miễn dịch suy yếu có khả năng bị nhiễm trùng thường xuyên hơn những người khỏe mạnh khác. Hơn nữa, nếu bị nhiễm trùng, người này có thể sẽ bị nặng hơn và khó điều trị hơn rất nhiều.

4. Vết thương lâu lành

Khi bạn gặp phải một vết thương, hệ miễn dịch sẽ có vai trò kiểm soát và chuyển máu giàu chất dinh dưỡng đến vết thương. Việc này giúp chữa lành và tái tạo làn da mới cho vết thương đó. Từ đó, việc vết thương mau lành hay không sẽ phụ thuộc phần nhiều vào các tế bào miễn dịch. Nếu tế bào miễn dịch khỏe mạnh thì vết thương sẽ mau lành, còn ngược lại, nếu hệ miễn dịch suy yếu thì vết thương cũng do đó mà lâu lành hơn.

Vết thương lâu lành

Lý do là bởi hệ miễn dịch suy yếu sẽ khiến làn da khó được tái tạo, từ đó các vết thương sẽ khó có thể lành lại nhanh chóng được.

5. Luôn cảm thấy mệt mỏi

Theo các chuyên gia y tế, nếu bạn ngủ đủ giấc mà vẫn luôn cảm thấy mệt mỏi thì đây có thể là dấu hiệu của sự suy giảm hệ thống miễn dịch.

Cảm thấy mệt mỏi

Khi hệ miễn dịch bị suy giảm thì mức năng lượng cũng bị suy giảm theo. Lúc này, cơ thể sẽ cố gắng tiết kiệm năng lượng để cung cấp cho hệ miễn dịch. Điều này sẽ dẫn đến việc bạn luôn cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ.

Nếu bạn thấy mình có 1 trong 5 dấu hiệu trên thì bạn nên có một chế độ nghỉ ngơi và tập luyện hợp lý để tăng cường sức đề kháng nhé, nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19. Chúc các bạn luôn có một sức khỏe tốt!