3 món nhất định phải thưởng thức khi du lịch Hải Phòng

Chia sẻ bài viết

Những món ăn của Hải Phòng luôn mang một hương vị thơm ngon, đậm đà như pha thêm một chút hương vị mặn mòi của biển cả. Và nếu các du khách đã đến với thành phố Hải Phòng thì không thể bỏ qua 3 món ăn đặc sản sau đây

3 món nhất định phải thưởng thức khi du lịch Hải Phòng

Hải Phòng nổi tiếng là một thành phố có nền văn hóa ẩm thực đặc sắc, bởi vậy từ lâu nơi đây đã trở thành một trong những địa điểm thu hút các du khách trong và ngoài nước. Những món ăn của Hải Phòng luôn mang một hương vị thơm ngon, đậm đà như pha thêm một chút hương vị mặn mòi của biển cả. Và nếu các du khách đã đến với thành phố Hải Phòng thì không thể bỏ qua 3 món ăn đặc sản sau đây. Cùng Cẩm nang Hải Phòng khám phá xem đó là 3 món ăn gì nhé.

1. Giá bể

Nếu bạn không phải là người dân miền biển thì có thể bạn sẽ cảm thấy rất xa lạ đối với món ăn này. Tuy nhiên, đây lại là một món ăn đặc sản vô cùng thơm ngon và đặc trưng của thành phố Cảng. Nếu bạn có cơ hội đến với thành phố Hải Phòng nhất định phải thưởng thưởng thức món ăn đặc biệt này nhé.

Giá bể là loài nhuyễn thể, có hai vỏ màu xanh, to bằng ngón tay và bên trong có một lớp thịt mềm và ngọt thơm. Chân của giá bể cũng là một món ăn được nhiều người yêu thích, bởi chúng có vị giòn dai, ăn rất “vui miệng”.

Giá bể Hải Phòng

Đa phần mọi người đều thích ăn giá bể xào chua ngọt. Để làm nên món ăn giá bể xào thơm ngon rất cần đến sự khéo léo và tỉ mỉ của người nấu. Người ta thường xào giá bể cùng với tỏi, đường, mắm, dấm ớt, cuối cùng cho thêm chút bột dong để tạo độ sệt cho món ăn. Sau khi gần hoàn thiện món ăn, người ta sẽ cho chân giá bể vào đảo cùng. Giá bể thường được ăn kèm với các gia vị như lá chanh, củ sả thái chỉ và rau mùi, tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn lạ miệng và thơm ngon vô cùng.

Các bạn có thể tìm mua món ăn này ở những địa chỉ như chợ Chu Văn An, chợ Cát Bi, chợ Cố Đạo,…

2. Bánh đa cua 

Nhắc tới Hải Phòng đa phần mọi người sẽ nghĩ ngay đến món bánh đa cua trứ danh không hề lẫn với bất kỳ địa danh nào. Đến với Hải Phòng, dù đi đến đâu thì bạn cũng sẽ bắt gặp được món ăn địa phương này, mỗi quán ăn sẽ đều đem lại cho bạn những trải nghiệm và hương vị khác nhau.

Bánh đa cua Hải Phòng

Chẳng phải tự nhiên mà bánh đa cua Hải Phòng lại trở nên nổi tiếng đến vậy. Bánh đa cua có hương vị vô cùng đậm đà, nước dùng thanh ngọt và thơm nồng vị cua chính là một điểm cộng lớn của món ăn này. Bánh đa cua thường được ăn kèm với chả lá lốt, thịt chần, thịt xào mộc nhĩ nấm hương, chả cá,… Bánh đa cua Hải Phòng không chỉ ngon miệng mà còn rất ngon mắt nữa. Một bát bánh đa cua đầy đặn với màu xanh mướt của rau muống, màu vàng của hành phi tóp mỡ và màu đỏ của chí chương chắc chắn sẽ khiến các thực khách phải lưu luyến.

Các bạn có thể tìm những quán bánh đa cua nổi tiếng Hải Phòng như:

  • Bánh đa cua cô Yến – 2B Phạm Ngũ Lão
  • Bánh đa cua cô Cẩm – 152/173 Hàng Kênh, Lê Chân
  • Bánh đa cua Bà Cụ - 179 Cầu Đất
  • Bánh đa cua Lạch Tray (đối diện Canifa)

3. Nem cua bể

Nếu đã nhắc đến bánh đa cua thì chúng ta không thể không nhắc tới nem cua bể. Nem cua bể cũng là một trong những món ăn đặc sản chỉ riêng Hải Phòng mới có, và chúng mang một hương vị đặc biệt không một món nem nào có thể so sánh được.

Ngay từ hình dáng của món nem cua bể này đã mang trong mình nét độc đáo rồi. Nếu như các món nem tại địa phương khác có hình thon dài, thì riêng nem cua bể Hải Phòng lại có hình dáng vuôn vắn vô cùng bắt mắt. Để làm ra được món ăn đặc sản này đòi hỏi người nấu phải rất kỳ công. Từ công đoạn lựa chọn nguyên liệu, bánh đa nem, hay rán nem đều cần phải thật tỉ mỉ và có kinh nghiệm. Nếu không cẩn thận có thể sẽ làm mất đi hương vị thơm ngon của món ăn và chả nem có thể bị vỡ, không bắt mắt.

Nem cua bể Hải Phòng

Thịt cua bể là nguyên liệu chính để tạo nên món ăn này. Các nguyên liệu như thịt heo, thịt tôm, nấm hương, mộc nhĩ đều cần phải có tỉ lệ vừa đủ để không làm mất đi hương vị ngọt thơm đặc trưng của thịt cua bể. Bước quan trọng nhất có lẽ là bước pha nước chấm. Nước chấm nem được pha từ loại nước mắm nguyên chất hảo hạng, cùng nước đun sôi để nguội và các loại gia vị như dấm, tỏi, ớt, chanh và đường. Nước chấm phải có vị chua ngọt vừa đủ, thanh thể để tôn thêm hương vị đậm đà cho món nem cua bể Hải Phòng.

Các bạn có thể tìm và thưởng thức món ăn này tại các địa chỉ như bánh đa cua Bà Cụ (179 Cầu Đất), chợ Cố Đạo,…

Trên đây là 3 món ăn đặc sản của thành phố Hải Phòng mà các bạn nhất định không được bỏ lỡ. Hy vọng các bạn có thể có những trải nghiệm du lịch tuyệt vời tại thành phố hoa phượng đỏ xinh đẹp này. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!