Cẩm nang Hải Phòng - Trang thông tin kinh tế - Văn hóa - Xã hội số 1 Hải Phòng
Trang chủ Tin tức - Sự kiện Lần đầu phục dựng lễ hội rước Ngũ Linh Từ (Tiên Lãng)

Lần đầu phục dựng lễ hội rước Ngũ Linh Từ (Tiên Lãng)

Sáng 1- 9, tại đình Cựu Đôi, thị trấn Tiên Lãng, UBND huyện Tiên Lãng tổ chức khai mạc lễ hội rước Ngũ Linh Từ với sự tham dự của đông đảo nhân dân địa phương và du khách gần xa.

Lễ hội rước Ngũ linh từ và tục bơi thuyền cầu đảo là lễ hội đặc trưng của huyện Tiên Lãng. Theo truyền ngôn, những năm trời hạn hán, không mưa, nhân dân địa phương tổ chức lễ hội rước “Ngũ Linh Từ”. Lễ hội được tổ chức lần cuối năm 1946, cách đây 67 năm. Việc khôi phục di sản văn hóa phi vật thể này của địa phương nhằm phát huy các giá trị văn hóa, tinh thần, góp phần làm phong phú các hoạt động của Năm du lịch Quốc gia đồng bằng sông Hồng - Hải Phòng 2013.

Lần đầu phục dựng lễ hội rước Ngũ Linh Từ (Tiên Lãng)

Các đoàn rước tập trung trước tại thị trấn Tiên Lãng.

Trước lễ khai mạc, đoàn rước đại diện cho “Ngũ Linh Từ” (5 ngôi đền trên địa bàn huyện thờ các vị tướng tài, danh nhân có công với nước và dân làng) gồm đền Kinh Sơn, Long Bì (thuộc xã Đoàn Lập), đền Gắm (xã Toàn Thắng), đền Để Xuyên (xã  Đại Thắng), đền Hà Đới (xã Tiên Thanh) tập kết ở ngã 3 đường Rồng (xã Cấp Tiến), ngã tư Phú Cơ (xã Quyết Tiến) rước Long đình và Kiệu Bát cống về trung tâm đình Cựu Đôi trong nghi thức của lễ hội xưa. Tiếp sau đoàn rước là các bô lão, nhân dân địa phương trong không khí vui mừng, phấn khởi.

Lần đầu phục dựng lễ hội rước Ngũ Linh Từ (Tiên Lãng)

Lãnh đạo huyện đánh trống khai hội.

Đại diện lãnh đạo huyện đọc diễn văn, gióng trống khai mạc, thực hiện các nghi lễ dâng hương. Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Nguyễn Văn Tùng là chủ lễ, đọc chúc văn thỉnh các đức Đại vương đình Cựu Đôi và Ngũ Linh Từ. Nội dung chúc văn nhấn mạnh việc giữ gìn, phát huy bản sắc quê hương, xây dựng Tiên Lãng ngày càng phát triển, giàu đẹp... Tiếp đó là chương trình tế Kỳ Phúc cầu cho dân chúng trăm họ được bình an.

Lần đầu phục dựng lễ hội rước Ngũ Linh Từ (Tiên Lãng)

Đọc chúc văn tại lễ khai hội.

Lễ hội rước Ngũ Linh Từ diễn ra trong 3 ngày từ 31 đến 2-9 với nhiều hoạt động văn hóa, lễ hội phong phú, hấp dẫn diễn ra ở 5 ngôi đền thiêng như lễ lau tắm thần vị, tế yết, đua thuyền, liên hoa văn nghệ dân gian...

Lần đầu phục dựng lễ hội rước Ngũ Linh Từ (Tiên Lãng)

Nghi lễ tế Kỳ Phúc.

Sáng 2 - 9, một trong những hoạt động văn hóa đặc sắc trong khuôn khổ của lễ hội được người dân Tiên Lãng hào hứng tham dự, cổ vũ là lễ hội đua thuyền trước cửa đâm Bì ở xã Đoàn Lập./.

Theo Báo Hải Phòng.

Chia sẻ bài viết này

Submit to FacebookSubmit to Google Bookmarks

Viết bình luận


Mã bảo mật
Làm mới

  Bản đồ hành chính Hải Phòng

Chọn bản đổ:

  Tỷ giá ngoại tệ  Quảng cáo

  Chia sẻ mạng xã hội

Ngô Quyền Lê Chân Hong bang Hải An Kiến An Đồ Sơn An Dương An Lão Cát Hải Kiến Thụy Thủy Nguyên Tiên Lãng Vĩnh Bảo